Drive-in Theater อาจจะกลับมาในยุคการรับชมภาพยนตร์แบบ New normal

โรงภาพยนตร์แบบ Drive-in ที่หายไปจนกลายเป็นประวัติศาสตร์ อาจเป็นมาตรฐานใหม่ของการรับชมภาพยนตร์ในยุค New normal

ในช่วงทศตวรรษที่ 1930 ถึง 1970 โรงภาพยนตร์แบบ Drive-in ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับวัยรุ่นและเหล่าคู่รักที่มักจะใช้เวลาว่างสำหรับงานอดิเรกนี้เพลิดเพลินไปกับการรับชมภาพยนตร์ที่เข้าโรงใหม่ล่าสุด

หลังจากที่ได้รับความนิยมเป็นเวลานาน โรงภาพยนตร์แบบ Drive-in ก็หายไปจนกลายเป็นประวัติศาสตร์ในที่สุด แต่ในยุค New Normal ที่มีการใช้มาตรการ Social distancing อย่างเคร่งครัด ทำให้การกลับมาของโรงภาพยนตร์แบบ Drive-in อาจจะเป็นมาตรฐานใหม่ของการรับชมภาพยนตร์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 1933 ได้มีการจัดการฉายภาพยนตร์สำหรับการ Park-in เป็นครั้งแรกที่เมืองแคมเดน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งแนวคิดนี้เริ่มจาก Richard Hollingshead ผู้ที่ชอบชมภาพยนตร์เป็นชีวิตจิตใจและผู้จัดการฝ่ายขายภาพยนตร์สังเกตว่า แม่ของเขามักจะรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อนั่งบนเก้าอี้ของโรงภาพยนตร์ และด้วยความคิดนี้เองเขาจึงตัดสินใจที่จะทดสอบไอเดียนี้โดยการฉายภาพยนตร์บนผนังบริเวณถนนหน้าบ้านของเขา และวางลำโพงใกล้ๆ กับจอภาพที่ฉาย

หนึ่งเดือนหลังจากที่เขาได้รับสิทธิบัตร Hollingshead คิดค่าใช้จ่าย 25 เซนต์ต่อคันและ 25 เซนต์ต่อคนสำหรับโรงภาพยนตร์แบบ Drive-in ของเขา ซึ่งสิ่งนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและเติบโตไปอย่างแพร่หลายในไม่ช้า

โดยส่วนมากในยุคเริ่มต้นของโรงภาพยนตร์แบบ Drive-in นั้นภาพยนตร์ที่ฉายจะเป็นภาพยนตร์เกรด B ที่มีต้นทุนการผลิตต่ำและไม่ได้รับความนิยมมากนัก และก็มีบางแห่งที่ฉายภาพยนตร์เรื่องเดียวกับที่ฉายในโรงทั่วไป

โรงภาพยนตร์แบบ Drive-in ได้รับสมญานามว่าเป็น “สถานที่ที่ต้อนรับทุกคนในครอบครัวไม่ว่าเด็กจะมีเสียงดังแค่ไหน”

ความนิยมของโรงภาพยนตร์แบบ Drive-in นั้นเพิ่มขึ้นอย่างล้นหลามในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง วัยรุ่นคู่รักหนุ่มสาวและครอบครัวต่างขับรถไปที่โรงภาพยนตร์ในช่วงสุดสัปดาห์เพื่อรับชมหนังสนุกๆ ด้วยกันจนกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของวัฒนธรรมป๊อปในอเมริกันไปในที่สุด

แต่ในช่วงปี 1970 ผู้คนเริ่มลดขนาดรถยนต์ลง เนื่องจากวิกฤตการณ์ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นมากเพื่อประหยัดเงินในการใช้จ่าย ซึ่งเนื่องจากรถยนต์ขนาดเล็กทำให้ไม่สะดวกนี่จะนั่งรับชมภาพยนตร์เป็นเวลานาน ทำให้วัฒนธรรมป๊อปนี้สูญเสียความนิยมไปอย่างช้าๆ และถูกปิดตัวไปในที่สุด

อย่างไรก็ตามโรงภาพยนตร์แบบ Drive-in นั้นยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญต่อวัฒนธรรมป๊อป ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังมีโรงภาพยนตร์ที่ยังให้บริการอยู่กว่า 300 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา

โอไฮโอ นิวยอร์กและเพนซิลเวเนียมีโรงภาพยนตร์แบบ Drive-in ที่ยังเปิดให้ใช้อยู่มากที่สุด มีทั้งการฉายภาพยนตร์เก่าและภาพยนตร์ในปัจุบัน และคล้ายกับในช่วงปี 1950 ที่มีการขายเครื่องดื่มและป๊อปคอร์น 

และในยุคปัจจุบันที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ถึงแม้จะมีมาตรการของโรงภาพยนตร์หลายแห่งที่ใช้การนั่งเว้นระยะ หรือการรักษาความสะอาดทุกครั้งหลังจากคนชมภาพยนตร์เสร็จ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ถึงจำนวนคนเข้าชมที่น้อยลง

ประกอบกับการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลที่แพร่หลาย ทำให้ในอนาคตอันใกล้นี้ โรงภาพยนตร์แบบ Drive-in อาจจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งผ่านพฤติกรรมมนุษย์ที่เปลี่ยนแปลงไป และอาจเป็น New Normal สำหรับประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ทำให้เราหวนกลับไปในอดีตอีกครั้งก็เป็นได้

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน