รู้จักและใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสเพื่อเป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน

จะมีอะไรดีไปกว่านี้หากเราได้เข้าใกล้และสัมผัสเชื้อไวรัส(ที่น่ารัก)ที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ แล้วถ้าเราได้เล่นกับมันหรืออาศัยอยู่ภายในร่างของมันเลยละ…ได้เวลาเอาคืนแล้วละครับ

COVID-19 Pavilion คือสนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราได้รู้จักใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมันโดย CHOKOON

มาทำความรู้จักเพื่อนที่น่ารักของเรากันดีกว่า เคยสงสัยไหมว่าทำไมไวรัสโดยส่วนใหญ่รูปร่างหน้าตาถึงคล้ายคลึงกัน? เป็นรูปทรงกลมมีหนามแปลกๆพุ่งทะยานออกมารอบด้าน คำตอบของคำถามนี้เราอาจจะต้องย้อนกลับไปสังเกตที่หลักการทำงานของธรรมชาติ แล้วทำไมเม็ดน้ำฝน หรือดาวเคราะห์เช่นโลกของเราถึงเป็นทรงกลมละ?

ถ้าเราสมมุติว่าฝนตกในสภาพแวดล้อมที่เป็นสุญญากาศ (เพื่อลดการบิดเบือนของรูปร่างหยดน้ำที่ส่งผลกระทบมาจากลมและอากาศ) สิ่งน่าอัศจรรย์ที่จะเกิดขึ้นก็คือแรงตึงผิวจะทำการดึงรูปร่างของน้ำแต่ละหยดให้เป็นรูปทรงใดก็ตามที่มีพลังงานน้อยที่สุด โดยพื้นฐานแล้วธรรมชาติคืออัจฉริยะภาพแห่งความขี้เกรียดพลังงานของหยดน้ำนั้นแปรผันตามพื้นที่ผิว ดังนั้นน้ำฝนจึงพยายามทำให้พื้นที่ผิวของตัวมันเองมีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าปริมาณน้ำข้างในจะถูกกำหนดอยู่แล้วก็ตาม แล้วพื้นที่รูปทรงอะไรละที่มีพื้นที่ผิวน้อยที่สุดสำหรับปริมาตรคงที่?

คำตอบของธรรมชาติและคณิตศาสตร์ก็คือทรงกลม ดาวเคราะห์เองก็เช่นกัน ซึ่งในอดีตอาจจะเคยเป็นเพียงหินหลอมเหลวขนาดมหึมาแต่มันก็ยังดึงตัวเองเป็นรูปทรงกลมได้ด้วยแรงโน้มถ่วงของตัวเอง

แต่ถ้าหากเราต้องการสร้างทรงกลมจากพื้นผิวที่แข็งและเรียบมันคงเป็นไปไม่ได้ ไวรัสเองก็เช่นกัน พื้นผิวของมันถูกกำหนดจากหน่วยโปรตีนที่รูปร่างหน้าตาเหมือนกันเป็นจำนวนมากหรือแม้กระทั้งสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบให้เป็นรูปเสมือนทรงกลมแต่สร้างขึ้นจากวัสดุที่แบนและแข็งแรงอย่าง COVID-19 Pavilion เป็นต้น

เราได้เรียนรู้ว่าธรรมชาตินับเป็นอัจฉริยภาพแห่งความขี้เกียจที่ประหยัดพลังงานสุดๆ ดังนั้นสถาปนิกและนักออกแบบจึงประยุคแนวคิดเดียวกันนี้เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ โดยการสร้างรูปร่างใดก็ตามที่เราสามารถจัดการได้ ซึ่งใกล้เคียงกับทรงกลมที่สมบูรณ์ที่สุด รูปร่างดังกล่าวทั้งหมดมักจะอยู่ในหมวดหมู่ของรูปทรงเรขาคณิตที่เราเรียกว่า Icosahedron

สนามเล่น COVID-19 ของเรามีรูปแบบของ Truncated Icosahedron ที่ถูกตัดครึ่งเพื่อเลียนแบบทรงกลม สิ่งที่น่าสนใจก็คือเรขาคณิต Truncated Icosahedron นั้นเป็นแบบที่ง่ายที่สุด ของตระกูลที่ไม่มีที่สิ้นสุดที่เราเรียกว่า Pseudo-Icosahedra ซึ่งรูปทรงฮีโร่ที่ง่ายที่สุดของเรานั้น ประกอบไปด้วยแผ่น รูปทรงห้าเหลี่ยม 12 ชิ้น, หกเหลี่ยม 20 ชิ้น, 90 ขอบ และจุดแบ่งมุม 60 จุด

รูปร่างที่คล้ายกันนี้จะสังเกตเห็นได้มากในหมู่ไวรัสหลายชนิด เนื่องจากมันเป็นวิธีที่ประหยัดพลังงานมากที่สุดในการบรรจุหน่วยโปรตีนของไวรัส ซึ่งเยื่อห่อหุ้มที่คลุมด้านนอกของตัวมันมักจะสร้างมาจากชุดโปรตีนที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันเป็นจำนวนมากมาเกาะติดกันจนเป็นรูปคล้ายทรงกลมและเรขาคณิตของเรา

อย่างไรก็ตาม รูปทรงที่ถูกตัดทอนมาอย่างที่เห็นในโครงสร้างของสนามเล่น COVID-19 ของเรานั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโมเลกุลอันน่าทึ่งที่เรียกว่า “Buckminsterfullerene” ซึ่งเป็นรูปคล้ายทรงกลมของคาร์บอนประกอบไปด้วย 60 อะตอม (60 จุดแบ่งมุม) ที่ถูกสังเคราะห์ครั้งแรกในปี 1985 การค้นพบโมเลกุลรูปทรงนี้เปิดช่องทางมากมายทั้งในสาขาเคมี เทคโนโลยี และสถาปัตยกรรมการออกแบบ และนักวิจัยเหล่านั้นก็ถึงกับได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 1996 เลยทีเดียว

ใครจะไปคาดฝันว่าเรขาคณิตที่สมถะและเรียบง่ายที่เห็นเป็นประจำ แม้ในรูปทรงของลูกฟุตบอลที่ประกอบไปด้วยแผงห้าแหลี่ยมและหกแหลี่ยมจะได้รับเกียรติคุณถึงขั้นรางวัลโนเบล

REF : CHOKOON

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *