Parc de la Distance

Precht Studio ได้ออกแบบ “Parc de la Distance” ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนสามารถออกนอกบ้านในขณะยังคงรักษาระยะห่างจากสังคม ในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา

“Social Distancing Park”

Precht Studio ได้ออกแบบ Parc de la Distance” สวนสาธารณะที่ลักษณะเหมือนเขาวงกต ที่แบ่งพื้นที่โดยพุ่มไม้สูง ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนสามารถออกนอกบ้านในขณะยังคงรักษาระยะห่างจากสังคม หรือ “Social Distancing” ในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรน่า

การออกแบบสวนสาธารณะนี้เริ่มต้นจากการตั้งคำถามเกี่ยวกับผลกระทบของโรคระบาดและสถาปัตยกรรมว่า “สวนสาธารณะจะมีลักษณะและจะทำงานอย่างไร ถ้าใช้กฏเกณฑ์ของการรักษาระยะห่างทางสังคม และเราสามารถเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมจากพื้นที่เช่นนี้ หลังจากการการระบาดของโรคร้ายนั้นสิ้นสุดลง”

สวนสาธารณะนี้มีเส้นทางมากมาย กั้นด้วยพุ่มไม้สูงกว้าง 90 เซนติเมตร เพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยของผู้ที่มาใช้งาน มีการจัดเส้นทางในรูปแบบลายนิ้วมือหมุนวน เพื่อสามารถที่จะสร้างเส้นทางจำนวนมากที่สามารถใช้งานพร้อมกันได้

พื้นทางเดินหินกรวดและหินแกรนิตสีแดงแต่ละเส้นมีความยาวร่วม 600 เมตร ที่ลำเลียงคนจากด้านนอกของสวนสาธารณะมายังจุดกึ่งกลาง ซึ่งจะมีแต่ละเส้นทางจะมีประตูทางเข้าและออกที่จะใช้เวลาเดินราวๆ 20 นาที

การออกแบบสวนสาธารณะนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบสวนสไตล์บาร็อคของฝรั่งเศส ที่พุ่มไม้ช่วยกำหนดขอบเขตของพื้นที่และสร้างรูปทรงเรขาคณิต ประกอบกับการจัดสวนหินเซนของญี่ปุ่นที่มีความเคลื่นไหวเหมือนวงกลม 

สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นแผนเสนอพัฒนาสวนใน Schönbrunn และ Belvedere ที่ซึ่งปัจจุบันถูกปิดเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา แม้ว่า Precht ออกแบบสวนสาธารณะเพื่อตอบสนองต่อการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่เขาเชื่อว่าสวนสาธารณะแบบนี้จะเป็นสภาพแวดล้อมที่เป็นประโยชน์สำหรับเมือง หลังจากการระบาดใหญ่ของโรคระบาดอีกด้วย

เนื่องจากสวนสาธารณะควรจะเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยระหว่างผู้มาเยือน Precht เชื่อว่าหลังจากการระบาดของไวรัสโคโรน่าสิ้นสุดลง สวนสาธารณะถูกใช้เพื่อเป็นพื้นที่หลบหนีเสียงดังและความคึกคักของเมือง พื้นที่เมืองมักมีความคึกคักแต่การที่เราได้อยู่คนเดียวลำพังในพื้นที่สาธารณะนับเป็นความหายากที่พบได้น้อยในเมือง

เนื่องจากคนเกิดความเบื่อหน่ายจากการอยู่ในบ้านตลอดช่วงเวลาการระบาดของไวรัสโคโรน่า หลังจากนี้ผู้คนจะเป็นความสำคัญของพื้นที่สาธารณะมากขึ้น และแสวงหาการหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองมากขึ้นกว่าเดิม 

Precht กล่าวอีกว่า พื้นที่ใจกลางเมืองไม่ควรถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ทางธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่ควรเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับผู้คนในเมือง เพื่อให้ความผ่อนคลายแก่ผู้คนที่มีความเครียดสะสม เพราะการขาดแคลนพื้นที่สีเขียวในเมืองเป็นปัญหาใหญ่ของเมือง  

REF : dezeen, precht

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน