Ningbo History Museum

Ningbo History Museum

Ningbo History Museum พิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นจากซากปรักหังพังของหมู่บ้านจีนโบราณ ที่นำแนวคิดของการอยู่ร่วมกันของอดีตและปัจุบันมาประยุกต์ใช้
Ningbo History Museum

สถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นจากร่องรอยในอดีต

Ningbo History Museum พิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นจากซากปรักหังพังของหมู่บ้านจีนโบราณ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์หนิงโปสร้างเสร็จในปี 2008 อาคารมีขนาด 30,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในเมืองหนิงโป จังหวัดเจ้อเจียง ประเทศจีน

พิพิธภัณฑ์ความสูงสามชั้นประกอบขึ้นมาจากเศษซากวัสดุของที่รวบรวมจากอาคารโดยรอบ ซึ่งเดิมเคยเป็นพื้นที่ของเมืองและหมู่บ้านดั้งเดิมของจีนที่ถูกทำลาย เพื่อหลีกเลี่ยงให้กับแผนการพัฒนาเมืองใหม่

แต่ด้วยความสวยงามของวัสดุดั้งเดิมของอาคาร Wang Shu สถาปนิกแห่ง Amateur Architecture Studio จึงมีความคิดที่จะนำความทรงจำของพื้นที่มาหลอมรวมเข้ากันใหม่ ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่บอกถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเมืองหนิงโป

ผนังของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งนี้ก่อขึ้นมาจากอิฐและกระเบื้องที่เหลือจากการจากทำลายหมู่บ้าน ซึ่งวัสดุบางชิ้นอาจมีอายุนับพันปี

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งนี้สร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคการก่อสร้างแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า “Wapan” ซึ่งเป็นวิธีการรวบรวมองค์ประกอบของวัสดุที่มีขนาดแตกต่างกัน มารวมตัวกันเพื่อสร้างโครงสร้างที่มั่นคง มีการทำงานร่วมกับช่างฝีมือจำนวนมากเพื่อหาวิธีในการใช้วัสดุรีไซเคิลหลายชนิดมาก่อสร้างเป็นอาคาร

Wang Shu กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าประวัติศาสตร์นั้นเป็นสิ่งที่ควรจะมีอยู่ต่อไป โดยปกติแล้วเมื่อเราสร้างพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ นั่นหมายความว่าประวัติศาสตร์ได้ตายไปแล้ว แต่การที่จะทำให้ประวัติศาสตร์นั้นมีชีวิตอยู่คือการนำร่องรอยที่หลงเหลืออยู่ของมัน มาสร้างสิ่งใหม่ให้เกิดขึ้นมา

ส่วนของผนังยังมีการใช้คอนกรีตก่อผนังโดยแม่พิมพ์ไม้ไผ่เป็นจำนวนมาก ที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากวัสดุของอาคารที่นำมาจากซากปรักหักพัง แต่ยังแสดงตัวในผนังเดียวกันที่แสดงถึงความแตกต่างระหว่างอดีตและปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

นับเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่นำเอาแนวคิดของการเก็บร่องรอยทางประวัติศาสตร์มาใช้ผสมกับเรื่องราวในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ถึงแม้เรื่องราวในอดีตจะผ่านไปแล้ว แต่การฝากอดีตไว้ในสถาปัตยกรรมถือเป็นการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างดี และทำให้ผู้คนเข้าถึงการอยู่ร่วมกันของทั้งสองสิ่งนี้ได้มากขึ้น

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน