Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ "ระยะห่าง" และ "ความสัมพันธ์" ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

การกำหนดระยะห่างระหว่างผู้คนผ่านพื้นที่ร้านชา

Dr. Edward Hall นักมานุษยวิทยาชาวอเมริกัน ผู้แบ่งระยะทางสี่ประเภทจากความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และ Erving Goffman นักสังคมนิยมชื่อดังให้นิยามกับการพบปะกันว่าเป็น “ความสนใจร่วมกันของผู้คนในที่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง”

มนุษย์เป็นสัตว์สังคมตามธรรมชาติ มีชีวิตอยู่ในขนาดและประเภทของกลุ่มคนที่แตกต่างกัน ซึ่งกลุ่มสังคมถูกสร้างขึ้นโดยความสัมพันธ์ซึ่งประกอบด้วยความสัมพันธ์ของตำแหน่งของแต่ละบุคคล

กิจกรรมแต่ละกิจกรรมจะมีผลต่อการเกิดของพื้นที่ และในทางกลับกันตัวพื้นที่เองก็ยังเป็นตัวกำหนดขอบเขตและรูปแบบของกิจกรรมต่างๆ เช่นเดียวกัน

พื้นที่สาธารณะทางสังคมเป็นเหมือนการรวมตัวของปัจเจกบุคคลที่มีความสนใจ และทำกิจกรรมคล้ายๆ กัน พื้นที่ขนาดเล็กทำให้คนรู้สึกใกล้ชิดกัน แต่ในขณะที่พื้นที่ขนาดใหญ่ก็เพิ่มประสิทธิภาพในเชิงความจุของคนที่มากกว่าเช่นเดียวกัน วิธีการสื่อสารที่เกิดขึ้นโดยระยะทางที่แตกต่างกันระหว่างผู้คนนั้น เป็นไปตามลำดับและความสัมพันธ์ระหว่างระยะทางกับกิจกรรมของมนุษย์

Exploring the Social Relationship in A New Age

ในพื้นที่ดื่มชาแบบดั้งเดิมนั้น ที่นั่งจะมีความกระจายตัวมากกว่าปัจจุบัน เพื่อให้ผู้คนสื่อสารกันแบบส่วนตัว The Heytea DP123 จึงเป็นโปรเจคที่นำเสนอวิธีการกำหนดระยะห่างระหว่างผู้คนในความเป็นจริงสำหรับยุคปัจจุบัน และอีกวิธีในการนั่งที่แตกต่างออกไปโดย A.A.N ARCHITECTS

ใน Heytea ผู้คนสามารถดื่มชาของเขาได้อย่างอิสระและเป็นส่วนตัว คู่รักสามารถเพลิดเพลินไปกับความโรแมนติกของโลกที่มีเพียงพวกเขาสองคน และกลุ่มคนก็สามารถเปิดกลุ่ทสนทนากันได้อย่างดี

ด้วยเหตุนี้ Heytae จึงไม่ใช่เพียงร้านน้ำชาที่สนองความต้องการของคุณเท่านั้น  แต่ยังแสดงให้เห็นถึงวิธีการใหม่ในการเข้าสังคมในพื้นที่ที่หลากหลายอีกด้วย

HeyteaDP 1(Shenzhen Uniwalk) “Believe it, you will meet."

เพื่อการออกจากกรอบของโต๊ะแบบสี่เหลี่ยม แทนที่ด้วยโต๊ะขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นจากการรวมโต๊ะกลมขนาดแตกต่างกัน 19 โต๊ะ ทำให้ระยะทางระหว่างกลุ่มโต๊ะต่างๆ สั้นลง เพื่อให้ผู้คนเกิดการปฏิสัมพันธ์กัน

วิธีการนั่งที่แตกต่างกันนั้น รวมไปถึงการนั่งหันหน้าเข้าหากัน นั่งตรงข้ามกันและนั่งล้อมรอบกัน ปรากฏในพื้นที่ขนาดใหญ่ ทำให้ความเป็นส่วนตัวและการอยู่ร่วมกันเปิดกว้างมากขึ้น

Heytea DP2 (Shenzhen UpperHills) “Streams in the Valley"

หนึ่งในสิ่งที่ได้รับความนิยมและสง่างามที่สุดสำหรับนักเขียนจีนโบราณ คือการดื่มไวน์จากคลองที่คดเคี้ยวพร้อมกับไวน์หนึ่งขวดที่ลอยอยู่บนนั้น (ซึ่งเรียกว่า Qu Shui Liu Shang ในภาษาจีน)

จากโครงสร้างเชิงพื้นที่พิเศษของร้าน A.A.N ARCHITECTS พยายามใช้เส้นโค้งธรรมชาติเพื่อเชื่อมต่อตำแหน่งต่างๆ ในพื้นที่ ไม่เพียงเป็นแค่ใช้ประโยชน์จากพื้นที่อย่างเต็มรูปแบบ แต่ยังสร้างระยะห่างที่แตกต่างกันระหว่างผู้คนที่นั่งอีกด้วย

โต๊ะที่มีเส้นสายโค้งไปตามธรรมชาติอ้างอิงมาลากคลองที่มีความคดเคี้ยว ที่ผู้คนนั่งอยู่ริมสองฝั่งคลองในอดีต โต๊ะตัวนี้สามารถรับคนนั่งได้ถึง 30 คน ภายใต้ฝ้าเพดานที่มีความเคลื่อนไหวเหมือนคลื่น 

Heytea DP3Guangzhou Central Tower) “Beyond the mounts, and people beyond”

ต่อจากแนวคิดการออกแบบของสองพื้นที่ก่อนหน้านี้ พื้นที่ถูกดำเนินการทดลองเพื่อสำรวจวิธีการที่ผู้คนรวบรวมและกระจายในร้าน

โต๊ะที่นั่งแบบใหม่ที่ผู้ออกแบบเสนอ แตกต่างจากร้านน้ำชาทั่วไปที่มีที่นั่งกระจายออกไปทั่วพื้นที่ร้าน โต๊ะน้ำชายาวที่ทอดยาวไปทั่วพื้นที่ ทำให้การรวมตัวของลูกค้าเป็นกลุ่มได้มากขึ้น 

นอกจากนี้โครงสร้างของโต๊ะยังเป็นหุบเขาที่มีความสูงต่ำแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นฉากคลาสสิกในภาพวาดแบบจีน พื้นของโต๊ะที่ยกขึ้นอย่างไม่สม่ำเสนอ ช่วยแบ่งขอบเขตของผู้ดื่มชาแต่ละคน และฟังก์ชั่นการใช้งานอีกด้วย

เพดานที่โค้งมนเหมือนภูเขาที่ถอดมาจากภาพวาดโบราณชื่อดัง “Spring Mountain and Auspicious Pines” ดย Fu Mi ของราชวงศ์ซ่ง เหมือนกับการที่เรานั่งท่ามกลางหุบเขาที่เต็มไปด้วยเมฆหมอกและภูเขาที่เขียวขจี พร้อมกับนั่งจิบชาอย่างเพลิดเพลิน

REF : archdaily

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน