Shenzhen Terraces

Shenzhen Terraces

การรวมภูมิทัศน์เดิมเข้ากับการพัฒนาใหม่เชิงพื้นที่

ห้องนั่งเล่นของเมืองใจกลางย่านมหาวิทยาลัยที่มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา

Shenzhen Terracesโดย MVRDV ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันประกวดแบบระดับนานาชาติของโครงการ Mixed-use ในย่านมหาวิทยาลัยของเมืองเซินเจิ้น และการมือพัฒนาแลนด์สเคปร่วมกับ Openfabric โครงการนี้จะกลายเป็นห้องนั่งเล่นหลายระดับใจกลางย่านมหาวิทยาลัยที่มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา

Shenzhen Terraces ครอบคลุมพื้นที่กว่า 101,300 ตารางเมตร มาพร้อมกับโปรแกรมต่างๆ เช่น แกลเลอรีขนาดเล็ก ห้องสมุดและโรงละครกลางแจ้ง ซึ่งแนวคิดหลักของการออกแบบคือ การรวมภูมิทัศน์ที่มีอยู่เดิมเข้ากับการพัฒนาใหม่เชิงพื้นที่โดยใช้พื้นที่ลักษณะคล้ายที่ราบสูงซ้อนกับไปในอาคารต่างๆ  

เส้นสายที่เป็นอิสระของอาคาร สร้างความแตกต่างกับอาคารสูงรูปทรงเหลี่ยมโดยรอบ และเมื่อรูปแบบโค้งเหล่านี้ทับซ้อนกัน จึงพื้นที่มากมายสำหรับระเบียงพื้นที่สีเขียวและเพื่อพื้นที่รับแสงธรรมชาติของอาคาร

นอกจากระเบียงจะเป็นพื้นที่ชมทัศนีภาพโดยรอบแล้ว มันยังเป็นพื้นที่สำหรับการปลูกพืชและแอ่งน้ำที่ช่วยสร้างบัฟเฟอร์แก่อาคารเพื่อช่วยลดอุณหภูมิของภายใน และการเจาะช่องเปิดทางระเบียงยังช่วยสร้างการเชื่อมต่อระหว่างชั้นต่างๆ และเพิ่มพื้นที่หอประชุมกลางแจ้งขนาดเล็ก

อาคารที่ใหญ่ที่สุดจะประกอบไปด้วยสถานีขนส่งขนาดใหญ่ ห้องประชุมและศูนย์ผู้ประกอบการทางธุรกิจ และอาคารต่างๆ จะเชื่อมต่อกันโดยเส้นทางที่เชื่อมถึงกันหมดในชั้นสองของทุกอาคาร ความสัมพันธ์เชิงพื้นที่เหล่านี้ คือความตั้งใจของผู้ออกแบบที่จะสร้างพื้นที่ห้องนั่งเล่นในเมืองแห่งใหม่ของเซินเจิ้นที่เข้ากับบริบท ทำให้เป็นหนึ่งเดียวกับเมืองและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน

การออกแบบภูมิทัศน์ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือกับ Openfabric ที่สร้างความต่อเนื่องของพื้นที่สีเขียวของโปรแกรมสาธารณะและทางเดินเท้า ซึ่งพื้นที่ปลูกต้นไม้นั้นเป็นการจำลองแบบป่าเขตร้อนตามธรรมชาติของภูมิภาคผสมผสานกับองค์ประกอบต่างๆ เช่นเนินหญ้าหญ้าที่เต็มไปด้วยต้นปาล์ม สระว่ายน้ำ และซนกิจกรรมสำหรับการปีนเขา

ส่วนของพื้นที่หลังคาปกคลุมไปด้วยสนามหญ้าและแผงโซลาร์เซลล์ การปลูกพืชและสระน้ำที่อุดมสมบูรณ์ช่วยลดอุณหภูมิในพื้นที่ และยังช่วยกักเก็บน้ำไว้ใช้สำหรับบริโภค 

โดยรวมแล้ว Shenzhen Terraces มีจุดมุ่งหมายที่จะนำความมีชีวิตและนวัตกรรมมาสู่พื้นที่ ผ่านการบูรณาการอย่างลงตัวของภูมิประเทศ การพักผ่อน การค้าขายและวัฒนธรรม ประกอบกับพื้นที่ที่ตั้งอยู่เป็นจุดนัดพบของ ที่อยู่อาศัย อาคารสูง คอมเพล็กซ์เชิงพาณิชย์ และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษา สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีเยี่ยมเพื่อใช้เป็นพื้นที่สาธารณะในภูมิภาค

REF : designboom

More Stories
The Isolator
The Isolator