Tainan Spring

Tainan Spring

จากห้างสรรพสินค้าเก่าใกล้ท่าเรือในเมืองไถหนาน สู่พื้นที่สีเขียวสาธารณะท่ามกลางซากปรักหักพังทางประวัติศาสตร์ ที่เสนอแนวทางการอนุรักษ์พื้นที่ใหม่โดย MVRDV
Tainan Spring

พื้นที่สาธารณะกับการอนุรักษ์ทางประวัติศาสตร์

เครือข่ายทางน้ำของเมืองไถหนานทำหน้าที่เป็นพื้นฐานสำหรับอุตสาหกรรมทางทะเลและการประมงตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 แต่ความเปลี่ยนแปลงในยุค 80 ที่ทำให้เมืองมีแนวทางที่เปลี่ยนไปจากประวัติศาสตร์เดิม คือการสร้างห้างสรรพสินค้าไชน่าทาว์นบนท่าเรือเก่าใกล้คลองไถหนานในปี 1983 

แต่อาคารพาณิชย์โครงสร้างขนาดใหญ่นี้นานวันเข้าไม่ได้ทำตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานในเมืองอีกต่อไป เพราะตัวมันเองได้กลายเป็นพื้นที่ระบายน้ำขนาดใหญ่ของเมืองไถหนานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“Tainan Spring” แสดงให้เห็นถึงวิธีการแก้ปัญหาที่เป็นไปได้สำหรับห้างสรรพสินค้าที่นับวันจะถูกลดค่าลง ด้วยการมาของการช้อปปิ้งออนไลน์

ในการออกแบบนั้น MVRDV ได้คำนึงถึงปัจจัยต่างๆ หลายแง่ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม และเศรษฐกิจ เนื่องจากการแสดงตัวในรูปแบบใหม่ของอาคารนี้ มีผลต่อการเคลื่อนไหวครั้งใหม่ที่สอดคล้องกับพลวัตของเมืองโดยตรง 

โครงสร้างของห้างสรรพสินค้าไชน่าทาวน์ได้ถูกรื้อออก และนำกลับมาใช้ในบางส่วน ระดับชั้นจอดรถใต้ดินของห้างสรรพสินค้าได้รับการเปลี่ยนเป็นพลาซ่าสาธารณะ ที่จมอยู่ใต้สระว่ายน้ำที่ล้อมไปด้วยพืชเขียวขจี

พื้นที่ของสระว่ายน้ำนั้นมีการวางให้เป็นพื้นที่นัดจบกันของคนในเมืองในทุกฤดู ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นและลดลงตามฤดูฝนและฤดูแล้ง และเมื่ออากาศร้อน เครื่องพ่นหมอกจะช่วยลดอุณหภูมิของพื้นที่ เป็นการลดการใช้เครื่องปรับอากาศ อีกทั้งยังประหยัดพลังงานไปในตัว

พื้นที่นี้ยังเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่พบปะ และเวทีสำหรับการแสดง ที่ล้อมด้วยโครงสร้างคอนกรีตเก่าที่สามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นร้านค้า ซุ้มขายของ หรือฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้

นอกจากนี้ส่วนหนึ่งของโครงสร้างของชั้นใต้ดินชั้นสองนั้นมีการใช้พื้นกระจก เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าใจประวัติศาสตร์ของพื้นที่ได้มากขึ้น และให้เห็นความสำคัญของห้างสรรพสินค้าเก่าซึ่งเป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์เมืองไถหนาน

อีกแนวคิดที่สำคัญของ MVRDV สำหรับ Tainan Spring คือการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง ซึ่งใช้ประโยชน์จากพันธุ์พืชท้องถิ่นผสมกันในลักษณะที่เลียนแบบภูมิทัศน์ที่เขียวขจีตามธรรมชาติ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองไถหนาน มีต้นไม้พุ่มไม้และหญ้าให้พืชพรรณหลายชั้น

ความหนาแน่นของพืชที่ปลูกนั้นแตกต่างกันออกไปตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับพื้นที่การใช้งานและชนิดของพืชที่ปลูก การก่อสร้างอาคารทั้งหมดนั้นเสร็จสิ้นแล้ว แต่จะใช้เวลาอีกสองถึงสามปีที่จะให้พืชทั้งหมดเติบโตขึ้นมาอย่างเต็มรูปแบบ

“ผู้คนสามารถอาบน้ำในพื้นที่ที่ล้อมไปด้วยโครงสร้างเก่าของห้างสรรพสินค้า เหมือนกับว่ายน้ำในซากปรักหักพังในอดีต ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ของเมือง ทั้งป่าดั้งเดิมและแหล่งน้ำ ไถหนานเป็นเมืองที่ขาดพื้นที่สีเขียว โครงการนี้เหมือนกับการนำชีวิตกลับมาสู่เหมืองอีกครั้ง” – MVRDV

REF : archdaily

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน