Citroën Ami

Citroën Ami

รถยนต์ไฟฟ้าทางเลือกใหม่ที่ปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้ใบขับขี่

การสัญจรที่ปลอดภัยและไร้มลพิษ

Citroën Ami รถยนต์ไฟฟ้าที่จะให้บริการในรูปแบบการสมัครสมาชิก รวมไปถึงชาวเมืองที่อายุต่ำกว่า 14 ปี โดยที่ไม่ต้องมีใบขับขี่

Ami จัดอยู่ในประเภท quadricycle ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ใบขับขี่ ทำให้คนที่อายุน้อยกว่า 14 ปีในฝรั่งเศสและอีก 16 ประเทศในยุโรป จะสามารถขับรถไฟฟ้าคันนี้ได้ เนื่องจากผ่านการรับรองความปลอดภัยทางถนน และหลักสูตรระยะสั้นที่เปิดสอนในบางประเทศในยุโรปไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบ

Ami ยังเป็นทางเลือกใหม่ของชาวเมืองที่ปลอดภัยกว่า สกูตเตอร์ จักรยาน หรือการขนส่งสาธารณะบางชนิด มีความเร็วสูงสุดถึง 28 ไมล์ต่อชั่วโมง (45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

“เมื่อคุณมองอุตสาหกรรมรถยนต์ในมุมมองใหม่ จะทำให้จิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราควรจะหยุดการใช้ยานพาหนะ ซึ่งเป็นที่มาของ Ami ที่เป็นคำตอบของปัญหาสังคมที่เกี่ยวกับเรื่องรายบุคคล ความสะอาดและการสัญจรในเมือง อีกทั้งยังราคาไม่แพงและน่าขับมากๆ อีกด้วย” – Vincent Citée, Ceo ของ Citroën

รถมีขนาดกะทัดรัด ความยาว 2.4 เมตร กว้าง 1.4 เมตรและสูง 1.5 เมตร จุผู้โดยสารได้ 2 คน เหมาะสำหรับการเดินทางในเมืองระยะทางสั้นและหาที่จอดง่าย สามารถวิ่งไกลถึง 43 ไมล์ (70 กิโลเมตร) จากการชาร์จหนึ่งครั้ง รถทำงานด้วยแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จใหม่ได้ในสามชั่วโมงจากไฟฟ้ามาตรฐาน ที่เหมือนกับสมาร์ทโฟน

เมื่อเปิดตัวในยุโรปแล้วจะมีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานรถคันนี้ 3 ตัวเลือกคือ สามารถเช่าได้ในราคา 19.99 ยูโรต่อเดือน หรือให้เช่าขณะเดินทางชั่วคราวผ่านแพลตฟอร์ม Free2Move ในราคา 0.26 ยูโรต่อนาที และซื้อเพื่อใช้ส่วนตัวในราคาเริ่มต้น 6,000 ยูโร ซึ่งจะเปิดจองครั้งแรกในวันที่ 30 มีนาคม 2020 ในประเทศฝรั่งเศส

รถมีสองประตูที่สมมาตรซึ่งเปิดในทิศทางตรงกันข้ามของกันและกัน พร้อมกับกระจกขนาดใหญ่และหลังคาแบบพาโนรามาที่เพิ่มแสงสว่างภายในห้องโดยสารด้วยแสงธรรมชาติ ซึ่งกระจกของรถคันนี้นับเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ของพื้นผิวนอกรถทั้งหมด

ยานพาหนะสามารถปรับสีได้ถึง 6 สี แต่งได้ด้วยชุดอุปกรณ์เสริม ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบตกแต่งจาก พรมและถาดเก็บของ ไปจนถึงตะขอกระเป๋าและคลิปสมาร์ทโฟน

แนวคิดของ Ami one ถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน Geneva Motor Show เมื่อปีที่แล้ว และยานพาหนะนี้ได้รับการจัดแสดงในงาน La Défense Arena ของ Citroën ในกรุงปารีสในปีนี้อีกด้วย

REF : dezeen

More Stories
School of Dancing Arches in Bhadran
School of Dancing Arches in Bhadran