Transparent Solar Panels

Transparent Solar Panels

ทีมงานวิจัยของ Michigan State University ทำการพัฒนาแผงโซล่าเซลล์แบบใสที่สามารถเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ โดยไม่กระทบต่อการผ่านของเมื่อแสงส่องผ่านแผ่นใส
Transparent Solar Panels

แผงโซล่าเซลล์แบบใสที่สามารถเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์

ทีมงานวิจัยของ Michigan State University ทำการพัฒนาแผงโซล่าเซลล์แบบใสที่สามารถเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ โดยไม่กระทบต่อการผ่านของเมื่อแสงส่องผ่านแผ่นใส 

เทคโนโลยีนี้ใช้โมเลกุลอินทรีย์ที่ดูดซับความยาวคลื่นของแสงที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์ เช่น แสงอินฟราเรดและแสงอุลตร้าไวโอเลต

Richard Lunt ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเคมีและวัสดุศาสตร์ที่วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ของ MSU กล่าวว่า สามารถปรับแต่งวัสดุเหล่านี้เพื่อรับแสงอุลตร้าไวโอเล็ตและแสงที่มีความยาวคลื่นใกล้กับอินฟราเรด แสงที่จับได้จะถูกส่งไปยังขอบของแผง และแปลงเป็นไฟฟ้าผ่านเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดแผ่นบาง 

การพัฒนานี้อาจจะทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการออกแบบอาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาคารที่ใช้กระจกขนาดใหญ่เป็นผิวอาคารภายนอก เพราะกระจกสามารถดูดซับแสงอาทิตย์และแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ย่อมมีผลต่อการใช้พลังงานภายในอาคาร 

เนื่องจากการออกแบบให้ผิวอาคารเป็นกระจกผืนใหญ่นั้นจะทำให้ใช้พลังงานมาก และในไม่ช้าปัญหานี้อาจจะหมดไปเมื่อแผงโซล่าเซลล์แบบใสถูกนำมาใช้

แผงโซล่าเซลล์แบบใสจึงมีประสิทธิภาพและสวยงามมากขึ้น โดยไม่ต้องเปลี่ยนการออกแบบสถาปัตยกรรม และยิ่งไปกว่านั้นเทคโนโลยีนี้สามารถรวมเข้ากับอาคารเก่าได้อย่างง่ายดาย

ขณะนี้ทีมกำลังทำงานเพื่อปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพลังงานนจาก 1% ของแสงอาทิตย์ที่ได้รับให้กลายเป็นมากกว่า 5% สมาชิกของทีมวิจัยของ MSU ได้แก่ Yimu Zhao, Benjamin Levine และ Garrett Meek

REF : msutoday

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน