The Letterio

The Letterio

Envelope x Leather

เสน่ห์ของกระเป่าจากซองจดหมายผสมผสานกับหนังฟอกฝาดญี่ปุ่น

“The Letterio” ผลงานล่าสุดของแบรนด์เครื่องหนังลัคชัวรี่ Lothario ที่ออกแบบมาเพื่อเหล่าบรรดาหนุ่มเทรนดี้ที่หลงไหลในงานศิลปะและกระเป๋าแมสเซ็นเจอร์ ผ่านแนวคิดการออกแบบ “Chill and Focus” ที่เน้นการ “คิดให้ง่าย โฟกัสต้องแน่น” เพื่อเป็นแรงบรรดาลใจให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กำลังเผชิญหน้ากับความจริงของโลกการทำงาน

อย่าไปกดดันตัวเองว่าเวลาออกแบบกระเป๋าจะต้องเอาให้เจ๋ง เอาให้ปัง ตั้งแต่แบบแรก คิดให้มันสนุกไว้ก่อน แล้วค่อยมาทำให้มัน Make it work ทีหลัง"

เชื่อว่านักออกแบบหลายมีเคยมีโมเม้นต์ที่คิดงานไม่ออก หรือพยายามกดดันตัวเองมากเกินไปโดยคาดหวังว่าความเครียดน่าจะช่วยให้เราคิดงานออกมาได้ แต่ยิ่งคิดเท่าไหร่ เราก็ยิ่งรู้สึกไม่มั่นใจในผลงานที่เราจะทำ

ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่ายิ่งคิดมาก ก็ยิ่งไม่ทำให้เกิดผลลัพธุ์ แต่มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่จะหยุดคิดไม่ได้

เราถูกสอนให้คิดละเอียด คิดให้ลึกเข้าไว้ ซึ่งจริงๆ มันก็เป็นแนวทางการทำงานที่ดีนะ แต่ถ้าเรายึดติดกับมันเกินไป มันก็เป็นกรอบทางความคิดรูปแบบหนึ่ง"

นี่คือเบื้องหลังคอนเซ็บการออกแบบกระเป๋าหนังทรง Messenger สุดเก๋จาก Lothario แบรนด์เครื่องหนังแท้ขวัญใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่พยายามฉีกตัวเองออกจากความ “เรียบหรู” ที่ทางแบรนด์มองว่ามันคือความ “จำเจ” ที่ฝังอยู่ในตัวตนของกระเป๋าหนังสำหรับสุภาพบุรุษ

ลองคิดให้มันน้อยลง เลือกมาสักหนึ่งความคิดที่แล่นเข้ามาในหัว หยิบคอนเซ็บที่แว็บเข้ามาสักอย่าง แล้วลอง Focus กับมันดู คนเราวันนึงมีความคิดเป็นพันไหลเข้ามาในหัว แต่เราไม่ค่อยมีสติได้สังเกตมันดีๆ จากมีไอเดียสนุกๆตอนแรกอยู่แล้ว แต่พอยิ่งคิดมันก็หมดสนุกละ กดดันละ ทั้งๆที่ในความจริงมันไม่มีอะไรขนาดนั้น"

Envelope x Leather คือคอนเซ็บการออกแบบที่เรียบง่ายของกระเป๋า Messenger bag รุ่น Letterio ที่นำเอาเสน่ห์ของสิ่งของที่ดูมีความงดงามมากขึ้นตามกาลเวลาอย่างซองจดหมายเข้ามาผสมผสานกับหนังฟอกฝาดญี่ปุ่น โดยเอกลักษณ์ที่เด่นชัดของรุ่น Letterio คือรอยเย็บที่ดีไซน์ออกมาให้ดูเหมือนกับซองจดหมายขนาดใหญ่

วันนั้นผมได้กลิ่นหอมๆ ของเครื่องหนัง แล้วผมรู้สึกว่ากลิ่นมันดูคล้ายกับซองจดหมายเก่าๆ เลยเกิดความคิดที่ว่าทำไมเราไม่ออกแบบกระเป๋าที่มีความเป็นเครื่องหนังและซองจดหมายดูละ ในเมื่อทั้งสองอย่างมันก็มีความคล้ายคลึงกันในเรื่องความ Classic และ Timeless"

พอคิดได้ปุ๊บ ทางแบรนด์ก็ลงมือลองวาดแบบเล่นๆ ใน iPad ดู ทำไปทำมาก็ชักสนุก เลยเริ่มออกแบบอย่างจริงจัง เอาคอนเซ็ปงานศิลป์นำหน้า จนเกิดเป็นกระเป๋ารุ่น Prototype มาทดลองใช้เพื่อทดสอบ Function และ Product test พอเรามั่นใจแล้วเราก็เริ่มกระบวนการผลิตอย่างจริงจัง

จุดที่ยากที่สุดคือการหาหนังที่เหมาะสมกับกระเป๋ารุ่นนี้ เพราะต่อให้วาดในคอมสวยแค่ไหน คุยกับช่างมาดิบดีแค่ไหน ถ้าหากว่าเลือกหนังผิดชนิด ฟิลลิ่งเปลี่ยนทันที ถึงจะใช้หนังสีเดียวกันก็เถอะ"

โดยหนังที่ทาง Lothario เลือกใช้คือหนังฟอกฝาดญี่ปุ่น เพราะชนิดนี้มีความแข็งแรง ไม่นิ่มจนทำให้กระเป๋าดูยุ่ยเกินไป ช่วยให้กระเป๋าอยู่ทรง แถมยังมีสเน่ห์ในเรื่องของกลิ่นหนังอีกด้วย

เราอาจจะมีความ Old School หน่อยตรงที่เราชอบหนังที่มีกลิ่น แต่กลิ่นที่ผมพูดถึงคือกลิ่นหอมนะ ไม่ใช่กลิ่นอับเหมือนเครื่องหนังในสมัยก่อน"

รุ่น Letterio Messenger ออกแบบมาเพื่อใคร?

โดยปกติกระเป๋าทรงแมสเซ็นเจอร์ส่วนใหญ่จะออกแบบมาเพื่อคนทำงานอยู่แล้ว แต่ทางดีไซเนอร์บอกว่ารุ่นนี้จะเล็งไปที่กลุ่ม First jobber ที่ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ กลุ่มคนที่ไม่ชอบความเรียบหรูเกินไป กลุ่มคนที่ถึงจะอยู่ในที่ทำงานก็อยากมีมุมที่แสดง identity ของตัวเอง

มีคนบอกว่า Lothario มีความมินิมอล ผมว่าไม่ใช่เลยนะ จริงๆพวกเราค่อนข้างดื้อรั้นมาก ใจนึงก็อยากจะมินิมอล แต่อีกด้านนึงเราก็พยายามจะแหกกฏความมินิมอลของตัวเอง ในดีไซน์ของพวกเราจะมีอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่พยายามจะบอกว่า เห้ย เรามีด้านอื่นด้วยนะ อย่ามา stereotype งานกระเป๋าหนังสิ"

เพราะตัวตนของแบรนด์เราเป็นแบบนี้ด้วย คนที่สนใจใน Lothario เลยเป็นคนรุ่นใหม่แทบทั้งหมด แบรนด์เราไม่ได้เน้นความเรียบหรูจ๋าขนาดนั้น ถ้าให้เปรียบเทียบก็คือเราไม่ได้เป็นเป็นคุณชายประจำห้องเรียน แต่เราเป็นพวกเด็กเปรี้ยว (ที่หล่อ) หลังห้องต่างหาก

ผู้ชายแบบไหนที่ไม่ชอบกระเป๋าคุณ?

เท่าที่สังเกตุมา คนที่ไม่ได้อินกับเราส่วนใหญ่จะอยากได้ความกระเป๋าที่เรียบหรู แต่เรารู้ว่าเราไม่ใช่ คนที่อินกับเราจะชอบตั้งแต่แรกเห็นเลย ชอบเพราะว่าเห้ย มันแปลกดีวะ หรือไม่ก็เห้ย ไม่ค่อยเห็นแบบนี้เลยแหะ"

สุดท้ายมีอะไรอยากจะฝากบอกถึงคนที่อยากจะรู้จัก Lothario มากขึ้นไหม?

“We are not gentleman, we are those cool guy who sits at the back of the class”

More Stories
Howdy Houndy
Howdy Houndy