The Nest in the Nestel

The Nest in The NESTEL

The Nest in The NESTEL นิทรรศการงานศิลปะที่แสดงออกถึงความหมายของคำว่า “รัง” ในมุมมองที่แตกต่างกันของศิลปินที่เป็นกลุ่มคนจากหลากหลายสายงานและต่างวัย
The Nest in the Nestel

คนสร้างรัง - รังสร้างคน

Bangkok Design Week 2020 ที่จัดใหญ่หลายจุดในกรุงเทพฯ ภายในพื้นที่ของ The Nestel living in the Gallery  โฮสเทลสุดเก๋ที่ผสานแกเลอรี่ไว้ด้วยกัน ภายในซอยเจริญกรุง 45 ตรงข้ามกับอาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก พื้นที่จัดงานหลักของเทศกาล จะถูกเปลี่ยนเป็นที่จัดแสดงงานศิลปะจากกลุ่มคน ที่มีความหลากหลายทั้งอาชีพ ไม่ว่าจะดีไซเนอร์ ช่างภาพ ศิลปิน นักประชาสัมพันธ์ ฯลฯ ในช่วงวัยที่แตกต่าง

ตลอดจนมุมมองความคิด ตามคำชักชวนของเจ้าของพื้นที่อย่าง รศ.ดร. น้ำฝน ไล่สัตรูไกล ให้กลุ่มกัลยาณมิตรมาช่วยกันปั้นงานศิลปะที่แสดงออกถึงความหมายของ พื้นที่ หรือ รัง ในมุมมองของแต่ละคน ผ่านสื่อและการสร้างสรรค์ที่ไม่ซ้ำรูปแบบ จนกลายเป็นแหล่งรวมงานศิลป์สุดจี๊ดที่หาชมได้ยาก

พื้นที่บริเวณโถงชั้นล่างจะมีงาน Installation ตุ๊กตาที่มีแนวคิดมาจาก“โลกที่เป็นละคร” เพราะเราทุกคนล้วนแต่ต้องสวมบทบาทตามชุดที่ใส่ จัดแสดงพร้อมกับ Real-time Motion Capture โดยกลุ่มศิลปิน KEEP_YOURS_EYES_ONเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผลงานและผู้ชม ในรูปแบบ 3D Character Animation

ถัดมาเป็นงาน “มืดกับสว่าง” ของศิลปิน ชลิต นาคพะวัน ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติมาออกแบบเป็นเครื่องใช้ที่รูปทรงนำมาจากสิ่งมีชีวิต เช่น เก้าอี้ โคมไฟ โต๊ะ และสื่อถึงความหมายของความมืดและความสว่าง กับความทุกข์และความสุข ที่เป็นสัจธรรมของชีวิต

ในส่วนของชั้นลอยนั้นจะเป็น COLLECTOR PROJECT X DEVANT – BANGKOK EDITION ซึ่งเป็นคอลเลกชั่นส่วนตัวของ เอก ทองประเสริฐ ที่ทำร่วมกับแบรนด์รองเท้าของ รศ.ดร. น้ำฝน แนวความคิดหลักนั้นเล่าเกี่ยวกับการเดินทางที่แต่ละสถานที่นั้นจะมีความรู้ ประสบการณ์ และวัสดุที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวสะท้อนความเป็นย่านของตัวมันเอง ดีไซเนอร์จึงนำวัสดุจากย่านต่างๆ มารวมกันไม่ว่าจะเป็น เครื่องรางจากเขตพระนคร ผ้าพิมพ์ลายจากเขตจตุจักร หรือเชือกไนลอนจากธนบุรี  กลายเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน

พื้นที่บันไดนั้นปูด้วยพรมที่ทอจาก Recycled Polyester ซึ่งได้จากขยะขวดพลาสติก ทอโดยบริษัท Carpet Maker ถ่ายทอดตัวเองผ่านสีสันที่เปรียบเสมือนเป็นรัง

บริเวณชั้นสองมีการจัดแสดงอยู่สองห้อง ห้องแรกเป็นผลงาน “สงบ”ของ ชัยชน สวันตรัจฉ์ ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้ง goodmixer menswear และ muse by goodmixer เป็นงานที่นำเอาของเก่าและของสะสมส่วนตัวมาทำเป็นโคมไฟที่ให้ความรู้สึกสงบ ซึ่งแนวคิดเกี่ยวกับความสงบนี้เองที่นำมาตีความของความหมายคำว่า “รัง”ที่ช่วยสร้างจินตนาการ

ในห้องที่สองของชั้นบนนั้นเป็นการร่วมมือกันระหว่างบุคคล3 ท่านคือ กุลยา กาศสกุล (นักประชาสัมพันธ์) ปิยพร พงษ์ทอง (ดีไซเนอร์) และสมัชชา อภัยสุวรรณ (ช่างภาพ) ที่ใช้ห้องนี้เป็นที่เล่าเรื่องประวัติความเป็นมาของย่านเจริญกรุง โดยการฉายโปรเจคเตอร์ พร้อมกันตั้งคำถามกับผู้เข้าชมงานว่าเจริญกรุงคืออะไรสำหรับพวกเขา และให้ผู้ชมสามารถมาร่วมสร้าง “รัง” แห่งนี้ไปด้วยกัน เพราะพวกเขาเชื่อว่า “คนสร้างรัง” และ “รังก็สร้างคน” เช่นเดียวกัน

และในส่วนหน้าห้องนั้นมีผลงาน The Andaman Islander ของ Juno Janssen ที่ให้เทคนิคการทอผ้าที่มีความหลากหลายของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเชื่อว่าคำว่า “คนไทยแท้” ไม่มีอยู่จริง แต่เป็นการผสมกันที่กลมกล่อมของวัฒนธรรมที่หลากหลาย ผลงานเป็นเหมือนสัตว์ทะเลที่แหวกว่ายในทะเลท่ามกลางความหลากหลายที่สื่ออกมาทางเทคนิคการทอผ้า 

ทุกท่านสามารถไปชมงานศิลปะของการตีความคำว่า “รัง”จากศิลปินที่มาจากหลากหลายอาชีพและวัยได้ที่ The Nestel living in the gallery เจริญกรุง 45 เวลา 11.00-21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2020

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน