Woven City

Woven City

โตโยต้าได้เปิดเผยแผนการที่จะสร้างเมืองต้นแบบแห่งอนาคตชื่อว่า “Woven City” บนพื้นที่ 175 เอเคอร์ที่บริเวณใกล้ภูเขาฟูจิในญี่ปุ่น ออกแบบโดย BIG Architects ที่จะมีระบบนิเวศที่เชื่อมต่ออย่างสมบูรณ์ซึ่งขับเคลื่อนโดยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน
Woven City

เมืองแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนโดยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

โตโยต้าได้เปิดเผยแผนการที่จะสร้างเมืองต้นแบบแห่งอนาคตชื่อว่า Woven City” บนพื้นที่ 175 เอเคอร์ที่บริเวณใกล้ภูเขาฟูจิในญี่ปุ่น ออกแบบโดย BIG Architects ที่จะมีระบบนิเวศที่เชื่อมต่ออย่างสมบูรณ์ซึ่งขับเคลื่อนโดยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

โครงการดังกล่าวได้มีการประกาศในงาน CES 2020 ในวันที่ 7 มกราคม 2020 โดยมีรายละเอียดของโตโยต้าว่าจะใช้เมืองเป็นห้องปฏิบัติการสำหรับรถยนต์อิสระ บ้านอัจฉริยะ และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่พัฒนาโดยผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นรายนี้

ระบบนิเวศที่เชื่อมต่ออย่างสมบูรณ์จะทำหน้าที่เป็นบ้านของผู้อยู่อาศัยและนักวิจัยที่สามารถทดลองและพัฒนายานยนต์ที่ไร้คนขับ หุ่นยนต์ เทคโนโลยีสมาร์ทโฮมและปัญญาประดิษฐ์ในสภาพแวดล้อมจริง

โครงการนี้ยังรองรับผู้อยู่อาศัยกว่า 2,000 คน ถึงนักวิจัยของโตโยต้าเช่นเดียวกับพื้นที่สำหรับผู้สูงอายุ ครอบครัวและผู้ค้าปลีก

เมืองนี้ได้รับการออกแบบโดยกลุ่ม Bjarke Ingels มีแผนสร้างขึ้นในปี 2021 ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อแยกการออกแบบสำหรับฝึกขับรถเคลื่อนที่ด้วยตนเอง คนเดินเท้า และอุปกรณ์เคลื่อนที่ความเร็วต่ำเช่นสกูตเตอร์ไฟฟ้าและจักรยาน ถนนทั้งสามแบบสานกันเพื่อสร้างรูปแบบกริดที่อิสระ 

การรวมวิธีการผลิตหุ่นยนต์เข้ากับไม้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นเป็นการออกแบบอย่างยั่งยืน ประกอบด้วยอาคารที่ทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หลังคาจะถูกปกคลุมในแผงเซลล์แสงอาทิตย์เพื่อผลิตพลังงานแสงอาทิตย์นอกเหนือจากพลังงานที่เกิดจากเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

โตโยต้ายังวางแผนที่จะสานกลางแจ้งทั่วเมืองด้วยพืชพื้นเมืองและไฮโดรโปนิกส์ พื้นที่สาธารณะรวมถึงสวนสาธารณะในพื้นที่ใกล้เคียงและสวนสาธารณะกลางขนาดใหญ่เพื่อการพักผ่อน โตโยต้าเชื่อว่าการส่งเสริมการเชื่อมต่อของมนุษย์จะเป็นสิ่งสำคัญอย่างเท่าเทียมกันของประสบการณ์นี้

ที่อยู่อาศัยจะถูกติดตั้งด้วยเทคโนโลยีล่าสุดที่ช่วยอำนวยความสะดวกของการใช้ชีวิตมนุษย์ เช่นหุ่นยนต์ในบ้าน บ้านจะใช้ AI ที่ใช้เซ็นเซอร์ในการตรวจสอบสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ดูแลความต้องการขั้นพื้นฐานและปรับปรุงชีวิตประจำวันและสร้างโอกาสในการปรับใช้เทคโนโลยีที่เชื่อมต่อด้วยความซื่อสัตย์และไว้วางใจได้อย่างปลอดภัย

โตโยต้าจะขยายคำเชิญที่เปิดกว้างเพื่อร่วมมือกับพันธมิตรทางการค้าและนักวิชาการอื่นๆ และเชิญนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจากทั่วโลกมาทำงานในโครงการของพวกเขา

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน