Mercedes-Benz VISION AVTR

Mercedes-Benz VISION AVTR

แนวคิดสำหรับการเคลื่อนที่ในอนาคตอันห่างไกล

ยานพาหนะแห่งอนาคตจาก Avatar

Mercedes-Benz VISION AVTR เปิดตัวในงาน CES 2020 เพื่อเป็นแนวคิดสำหรับการเคลื่อนที่ในอนาคตอันห่างไกล ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง “AVATAR”

VISION AVTR นำเสนอการโต้ตอบใหม่ระหว่างมนุษย์เครื่องจักรและธรรมชาติ ทำได้โดยผสมผสานประสบการณ์ภายนอก การตกแต่งภายใน และผู้ใช้งาน ผลที่ได้นั้นแตกต่างจากการออกแบบด้านในที่โดดเด่น ซึ่งอ้างอิงสิ่งมีชีวิตหลายอย่างจากภาพยนตร์ต้นฉบับ

“สิ่งสำคัญในชีวิตของฉันในตอนนี้คือความยั่งยืน ฉันดูยานพาหนะนี้และฉันเห็นอนาคต มันไม่ได้เป็นเพียงอนาคตยานยนต์ที่มีทุกสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจในรถยนต์ที่ผลิตขึ้นจริง แต่ยังเป็นอนาคตที่ปรารถนาสำหรับมนุษย์ สำหรับ บริษัท ผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Mercedes-Benz– James Cameron

Mercedes-Benz VISION AVTR นั้นมีความคล้ายคลึงกับ VISION EQS อย่างมากด้วยการออกแบบที่โค้งงอเป็นธรรมชาติ ล้อรูปทรงกลมที่เป็นเอกลักษณ์ ได้รับแรงบันดาลใจจากเมล็ดต้นไม้แห่งวิญญาณจาก AVATAR สะท้อนถึงความสมบูรณ์องธรรมชาติในขณะที่ดอกยางและแขนขอบที่มีแสงสีฟ้าผสานเข้าด้วยกัน

รูปทรงของยานยนต์ช่วยให้การเคลื่อนที่มีความเร็วขึ้น จากกระจังหน้าไปด้านหลังของรถ พลังงานของมนุษย์และข้อมูลถูกมองเห็นเป็นเซลล์ประสาทจะไหลผ่านไปยังภายในและภายนอกของรถ

ทั้งหมดนี้รวมกันอยู่บริเวณด้านหลังรถที่เรียกว่า Bionic Flaps ทั้งหมด 33 ชิ้น แกะมาจากลักษณะของเกล็ดสัตว์เลื้อยคลาน ที่ช่วยสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่โลกกับภายนอกได้อย่างดี

ภายในและภายนอกของรถนั้นเชื่อมต่อกันด้วยช่องวงรีขนาดใหญ่ แต่ยังมีเส้นด้านนอกที่หมุนวนผ่านห้องโดยสาร เกลียวที่ได้รับการส่องสว่างนั้นมีโครงสร้างของวงที่เอื้อต่อการรวมกันของที่นั่งด้านหน้าและด้านหลัง คอนโซลกลางและกระจก

แผงควบคุมถูกแทนที่ด้วยพื้นที่ฉายภาพหลักที่ไหลเข้าสู่คอนโซลกลางซึ่งคล้ายกับต้นไม้แห่งวิญญาณจากภาพยนตร์ ความสะดวกสบายนี้ครอบคลุมทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารในที่นั่งและยังคงเชื่อมต่อกับที่นั่งด้านหลัง

รถจะทำงานเหมือนกับว่ามีสิ่งมีชีวิตแบบชีวภาพที่ทำปฏิกิริยากับผู้โดยสารทันทีที่เข้าไปนั่ง เมื่อผู้ขับขี่วางมือบนแท่นควบคุมอเนกประสงค์บนคอนโซลกลางแล้ว มนุษย์และเครื่องจักรจะกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน เนื่องจากยานพาหนะตระหนักถึงพวกเขาผ่านการเต้นของหัวใจของเขาและเธอ เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดในโลกของแพนโดร่า

แม้ว่าจะไม่มีปุ่มหรือสวิตช์ที่มองเห็นได้ แต่ผู้โดยสารสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากการเลือกเมนูจะถูกฉายลงบนฝ่ามือของพวกเขาเมื่อยกขึ้น 

สิ่งนี้สร้างการเชื่อมต่อแบบไบโอเมตริกซ์แทนที่จะเป็นพวงมาลัยแบบธรรมดา ในขณะที่ยังคงมั่นใจว่าผู้ขับขี่สามารถเลือกได้ระหว่างการขับขี่แบบอิสระและแบบกึ่งอิสระ ที่พวกเขาควบคุมความเร็วและการบังคับเลี้ยวแบบเต็มที่

เบาะที่นั่งหุ้มด้วยหนังวีนามิก้าทำจากเสื้อผ้าเก่า ธงและขวดพลาสติก PET รีไซเคิลและรับประกันความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมตลอดวงจรการผลิตทั้งหมด ส่วนพื้นของรถนั้นประดับด้วยไม้ Karuun ซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วและเก็บเกี่ยวได้ง่ายในอินโดนีเซีย

ไฮไลท์คือเทคโนโลยีแบตเตอรี่อินทรีย์ที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้และรีไซเคิลได้อย่างสมบูรณ์ สร้างขึ้นโดยเคมีอินทรีย์เซลล์แบบกราฟีนที่ปราศจากดินและโลหะหายาก เพื่อประสิทธิภาพแบตเตอรี่ให้การชาร์จที่รวดเร็วเป็นพิเศษผ่านเทคโนโลยีการชาร์จสื่อกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติ ซึ่งหมายความว่าสามารถชาร์จใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ในเวลาน้อยกว่า 15 นาที

นอกจากนี้ยังมีความจุ 11kWh และสามารถวิ่งได้ไกลมากกว่า 700 กม. ประกอบกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงและขับเคลื่อนล้อหลังด้วยกำลังรวม 350 kW

REF : designboom

More Stories
Art Deco of The Great Gatsby