T1

T1

Lorenzo Spreafico ได้ออกแบบแขนเทียมที่ทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติราคาประหยัดหรือ “T1” สำหรับผู้ขาดแคลนอวัยวะและไม่สามารถจ่ายแขนเทียมในราคาสูงได้
T1

แขนเทียมอิเล็กทรอนิกส์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

Lorenzo Spreafico นักศึกษาทางด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์จาก University of Leeds ได้ทำการออกแบบแขนเทียมที่ทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติราคาประหยัดหรือ “T1” สำหรับผู้ขาดแคลนอวัยวะและไม่สามารถจ่ายแขนเทียมในราคาสูงได้

แขนพลาสติกพิมพ์ 3 มิติประกอบด้วยการตอบสนองแบบสัมผัส Vibro-tactile ส่งผ่านข้อมูลเกี่ยวกับการจับหรือสัมผัสวัตถุอย่างแน่นหนาผ่านการสั่นสะเทือนไปยังผิวของผู้สวมใส่

Spreafico ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบผลิตภัณฑ์ หลังจากสังเกตุว่า มีความคืบหน้าและพัฒนาเล็กน้อย ในการนำประสบการณ์การสัมผัสมาสู่อวัยวะเทียม

“ผมรู้ว่ามีช่องว่างขนาดใหญ่ในการพัฒนาอวัยวะเทียม แม้ว่าเราจะทำเทคโนโลยีขั้นสูงมากเพื่อจำลองการเคลื่อนไหวของมนุษย์ แต่ก็มีงานที่ทำสำเร็จจำนวนน้อย เมื่อมันมาถึงการจำลองการสัมผัสของมนุษย์จริงๆ” Lorenzo Spreafico

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันจะช่วยให้ราคาของอวัยวะเทียมลดลงมาก แต่สุดท้ายแล้วแนวโน้มในเชิงพาณิชย์นั้นก็ทำให้มีราคาที่สูงอยู่ดี ซึ่งปัจจุบันราคาอวัยวะเทียมมีมูลค่าสูงถึง 30,000 – 100,000 ปอนด์ (120,000 – 4,000,000 บาท) นี่จึงเป็นเหตุผลของการคิดค้น T1 ขึ้นมาของเขา ที่ต้องการออกแบบมาให้ง่ายต่อการนำไปใช้และลดค่าใช้จ่ายให้น้อยที่สุด

ราคาขายปลีกโดยประมาณสำหรับ T1 คือ 3,000 ปอนด์ซึ่ง Spreafico กล่าวว่าจะทำให้เป็นหนึ่งในแขนเทียมอิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาถูกที่สุดในตลาด

เขาเลือกที่จะมุ่งเน้นไปที่การจำลองแรงดันเพื่อให้อุปกรณ์มีต้นทุนต่ำ ในความเป็นจริงเขากล่าวว่าระบบ somatosensory มีความซับซ้อนอย่างเหลือเชื่อและสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ แรงเฉือน ความชื้น พื้นผิวและอื่น ๆ และการพยายามทำซ้ำทั้งหมดเหล่านี้ในไม่ช้าจะนำไปสู่อุปกรณ์ที่มีราคาแพงมาก

T1 นั้นค่อนข้างจะมีระบบที่ง่าย เซ็นเซอร์ความดันที่ปลายนิ้วเชื่อมต่อกับมอเตอร์สั่นสะเทือนแผ่นดิสก์ในตัวของผู้สวมใส่เพื่อแจ้งให้ทราบถึงระดับแรงที่ใช้กับวัตถุ

ผู้ใช้สามารถควบคุมระดับของการสั่นสะเทือนที่พวกเขาสัมผัสผ่านปุ่ม หรือปิดมันทั้งหมดหากต้องการหลีกเลี่ยงการสั่น โดยโหมดการจับสิ่งของนั้นมีถึง 3 โหมดคือ open hand, pinch grip และ precision grip

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ต้นทุนของ T1 ต่ำคือการผลิต Spreafico ออกแบบแขนเป็นส่วนประกอบที่สามารถผลิตได้จากเครื่องพิมพ์ 3D ที่ประกอบอย่างเต็มรูปแบบ

REF : dezeen

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน