Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก
Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาในเมืองเคปทาว์น

ในช่วงปลายปี 2017 พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งใหม่ได้เปิดขึ้นที่เมืองเคปทาว์น ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งถือเป็นกระแสของสังคมและเป็นสัญญาณที่ดีของยุคใหม่สำหรับงานศิลปะในทวีปแอฟริกาต่อการรับรู้และเรียนรู้งานศิลปะ เพราะที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกในทวีปแอฟริกา 

MOCAA

Zeitz MOCAA นั้นอดีตเคยเป็น “Grain Silo” หรือ ถังขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับเก็บเมล็ดข้าว บริเวณท่าเรือริมทะเล ใน V&A Waterfront ของเมืองเคปทาว์น 

Zeitz MOCAA บริเวณริมท่าเรือที่ V&A Waterfront

คำว่า Zeitz ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อของพิพิธภัณฑ์เนื่องจากเป็นชื่อของผู้อุปถัมภ์หลัก Jochen Zeitz อดีต CEO ของ Puma และได้รับการออกแบบโดย Heatherwick Studio บริษัทดีไซน์เนอร์สัญชาติอังกฤษ 

พิพิธภัณฑ์นี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “Tate Modern” ของแอฟริกาเลยทีเดียว เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ เป็นงานสถาปัตยกรรมที่สวยงาม พร้อมกับงานศิลปะชั้นแนวหน้าของทวีปแอฟริกา ไม่ว่าจะเป็นคอลเลคชั่นของงานศิลปะแนวร่วมสมัยที่ถือว่าเป็นที่ที่มีมากที่สุดในทวีปแอฟริกา 

พิพิธภัณฑ์ทั้ง 9 ชั้น มีพื้นที่สำหรับจัดแสดงนิทรรศการกว่า 9,000 ตารางเมตร ครอบคลุมพื้นที่แกลเลอรี่กว่า 80 แกลเลอรี่ มีห้องอ่านหนังสือ ร้านอาหารและบาร์ ส่วนอนุรักษ์งานศิลปะและพื้นที่จัดเก็บงานศิลปะ รวมไปถึงพื้นที่ที่วางแผนไว้สำหรับเป็นสถาบันการออกแบบเครื่องแต่งกาย, การถ่ายภาพ, ภาพเคลื่อนไหว และการศึกษาศิลปะ  

Gallery

ซึ่งครั้งหนึ่งอาคารนี้เคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดในเมืองเคปทาว์นและยังเป็นโรงแรมบูทิคระดับหรูที่มีทัศนียภาพของมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ ภูเขาเทเบิลและเมืองที่สวยงาม  

ภายใน Atrium ของ Zeitz MOCAA ที่ถือเป็นจุดเด่นของงานออกแบบนี้คือ Silo หรือ คอนกรีตรูปทรงเหมือนท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่หลายชิ้นที่รวมกันและคว้านเอาส่วนหนึ่งออกไปเกิดเป็นพื้นที่โถงขนาดใหญ่บริเวณตรงกลางพิพิธภัณฑ์ ทำให้เรานึกถึง Sagrada Familia งานออกแบบชิ้นสำคัญของ Antonio Gaudi

Atrium

จากปริมาตรของคอนกรีตรูปทรงท่อขนาดใหญ่ที่แตกต่างและมีความมืด Thomas Heatherwick ออกแบบโดยการใช้หลังคากระจกเพื่อนำแสงและเงาจากธรรมชาติเข้ามาสู่อาคาร 

หลังคากระจกที่นำแสงธรรมชาติเข้ามาในอาคาร

เมื่อลิฟต์กระจกรูปทรงวงรีเลื่อนขึ้นไปผ่านท่อคอนกรีตขนาดใหญ่ ผู้เยี่ยมชมสามารถมองเห็นผ่านบันไดและทางเดินที่มีความลึกแตกต่างกันและในชั้นใต้ดินผู้เยี่ยมชมสามารถยืนบนฐานของ Silo ที่ถูกเฉือนออกไปบางๆ มองขึ้นไปบนเพดานทะลุผ่านท้อนคอนกรีตขนาดใหญ่ที่ถูกคว้านและจะเห็นกับเอฟเฟกต์ของแสงและเงาที่ผู้ออกแบบตั้งใจให้เกิดขึ้นอย่างลงตัว

Silo คอนกรีตที่ถูกเฉือนบนชั้นใต้ดิน

เพื่อเพิ่มแสงสว่างเข้ามาในอาคารนอกจากวิธีการใช้หลังคากระจกแล้ว Thomas Heatherwick ได้ออกแบบหน้าต่าง Geometric convex ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโคมไฟแก้วสไตล์เวนิส หน้าต่างมีลักษณะคล้ายเพชรที่ทำให้แสงที่เข้ามาในอาคาร เปลี่ยนแปลงและเบี่ยงเบนตลอดเวลา ซึ่งหน้าต่างชนิดนี้จะมีบริเวณโรงแรมและร้านอาหารชั้นบน 

Geometric convex window บนชั้นดาดฟ้า

ส่วนชั้นที่ต่ำลงมาจากหน้าต่าง Geometric convex นั้นไม่มีหน้าต่าง มีเพียงแค่ผนังคอนกรีตเปลือยที่แสดงถึงความดิบของอาคาร แต่ภายในแกลเลอรี่งานศิลปะร่วมสมัยนั้นจะมีผนังสีขาว เพื่อให้งานศิลปะแสดงความโดดเด่นได้อย่างเต็มที่

“We were excited by the opportunity to unlock this formerly dead structure and transform it into somewhere for people to see and enjoy the most incredible artworks from the continent of Africa. The technical challenge was to find a way to carve out spaces and galleries from the ten-storey high tubular honeycomb without completely destroying the authenticity of the original building. The result was a design and construction process that was as much about inventing new forms of surveying, structural support and sculpting, as it was about normal construction techniques.” Thomas Heatherwick

“เรารู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสที่จะได้ปลดล๊อคโครงสร้างของอาคารที่ตายไปแล้วและเปลี่ยนให้กลายเป็นสถานที่สำหรับให้ทุกคนได้เห็นและเพลิดเพลินกับงานศิลปะที่น่าทึ่งของทวีปแอฟริกา ความท้ายทายของเทคนิคในการก่อสร้างคือการหาวิธีในการแกะสลักช่องว่างและแกลเลอรี่จากท่อรังผึ้งสูง 10 ชั้น โดยไม่ทำลายความเป็นอาคารเดิม และผลที่ได้คือกระบวนการออกแบบและการก่อสร้างที่เกี่ยวกับการประดิษฐ์ฟอร์มขึ้นมาใหม่ของการสำรวจ, การซัพพอร์ตโครงสร้างและการแกะสลัก อย่างที่มันเคยเป็นเทคนิคในการก่อสร้างแบบทั่วไป” – Thomas Heatherwick

รูปตัดแสดงการเชื่อมต่อของพื้นที่ในอาคาร

Zeitz MOCAA ได้รับความนิยมอย่างมากโดยมีผู้เข้าชมกว่า 100,000 คนต่อวัน นับเป็นความหวังสำหรับแกลเลอรี่ที่ไม่หวังผลกำไรที่จะเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนสังคมให้เข้ามาสนใจงานศิลปะและวัฒนธรรมของชาวแอฟริกาที่มีความน่าสนใจและยิ่งใหญ่ไม่แพ้งานศิลปะในภูมิภาคอื่นๆ

REF : arcspace.com, archdaily.com

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน