K59 Atelier merges its studio and home

เมื่อ Building เชื่อมต่อถนนซอยสองซอยเข้าด้วยกัน สถาปนิก K59 Atelier ได้ออกแบบสำนักงานสถาปัตยกรรมของตนเองและเป็นบ้านของครอบครัวในเมืองโฮจิมินห์

เมื่อ Building เชื่อมต่อถนนซอยสองซอยเข้าด้วยกัน

สถาปนิก K59 Atelier ได้ออกแบบสำนักงานสถาปัตยกรรมของตนเองและเป็นบ้านของครอบครัวในเมืองโฮจิมินห์ เชื่อมต่อถนนซอยสองซอยเข้าด้วยกัน โดยออกแบบชั้นล่างให้เป็นพื้นที่โล่ง ตึกสี่ชั้นซึ่งประกอบไปด้วยบ้านสามห้องนอนพร้อมพื้นที่สำนักงานและพื้นที่เวิร์คช็อปสำหรับสตูดิโอออกแบบ โดยทั้งหมดนี้ได้รับการออกแบบด้วยการล้อมกรอบคอนกรีตที่บางและสูงรวมถึงการใช้ช่องvoidเป็นตัวกำหนดขอบเขตภายในตัวอาคาร โดยความต้องการของสถาปนิก K59 Atelier นั้นคือการเปิดตัวอาคารให้รับสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายของไซต์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนโดยรอบ

K59 Atelier ออกแบบโดยใช้ตัวอาคารดั้งเดิมในชุมชนเพื่อเป็นต้นแบบการวิวัฒนาการของอาคารที่มีอยู่ในพื้นที่ท้องถิ่น การออกแบบพื้นชั้นล่างแบบเปิดเพื่อให้คนในชุมชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับถนนซอยข้างข้างนั้นช่วยให้คนในชุมชนได้มีส่วนร่วมในspaceอาคาร

“We prefer adaption and self-change rather than resisting what is happening around us," explained the architecture studio.

“Gaps and open volumes are the methods we used to link and split space. The house is divided in two by a big atrium, and the ground floor is empty to allow the flow of people and air between the two alleys."

“ เราชอบการดัดแปลงและเปลี่ยนแปลงตัวเองมากกว่าที่จะต่อต้านสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา” K59 Atelier explained

" ช่องว่างและโวลุ่มเป็นวิธีที่เราใช้เชื่อมโยงพื้นที่เข้าด้วยกัน พื้นที่ส่วนบ้านที่ถูกแบ่งออกเป็นสองห้องเป็นห้องโถงใหญ่และชั้นล่างนั้นเปิดเพื่อให้ผู้คนรวมถึงสภาพแวดล้อมระหว่างตรอกซอกซอยทั้งสองไหลผ่าน"

Skylightตรงกลางเจาะเป็นช่องว่างผ่านทั้งสี่ชั้นของบ้าน วัสดุภายในตัวอาคารให้ความรู้สึกถึงความเป็นindustrialเชื่อมแต่ละชั้นด้วยบันไดไม้ พื้นที่ด้านล่างออกแบบเป็นพื้นที่สาธารณะมากกว่าชั้นอื่นๆโดยจะถูกใช้เป็นพื้นที่workshopและoffice พื้นที่ชั้นหนึ่งและชั้นสองด้านหลังของบ้านถูกใช้เป็นพื้นที่ห้องนอนส่วนตัว

แต่ละพื้นที่ภายในอาคารแต่ละชั้นสามารถมองเห็นกันได้ผ่านช่องว่างตรงกลางบ้าน ภายในอาคารยังสามารถมองออกไปด้านนอกสู่ถนนที่ปลายทั้งสองด้าน แถบพื้นที่สวนขนาดเล็กสร้างขอบเขตพื้นที่อยู่อาศัยกับถนน ภายในบ้านมีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ใจกลางบ้านสูงขึ้นผ่านช่องว่างของอาคาร

“Living in a crowded and stuffy city doesn’t mean we have to disconnect and close the door," said the architecture studio.

“On the contrary, we need flexibility and generosity in design."

“ การใช้ชีวิตในเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนในเขตชุมชนมากมายไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องตัดการเชื่อมต่อและปิดประตู” K59 Atelier explained

“ในทางตรงกันข้ามเราต้องการความยืดหยุ่นและความรู้สึกในการออกแบบ"

การเลือกวัสดุนั้นใช้ไม้และคอนกรีตเสริมเหล็ก ประตูบานสไลด์และหน้าต่างบานเฟี้ยมเพื่อช่วยเปิดให้พื้นที่ภายในได้เป็นส่วนหนึ่งกับบริบทโดยรอบ

“The hollow structure helps the building to breathe, instead of long walls or fixed glazing. We believe this method will be the dialogue between people, nature and society."

“โครงสร้างโปร่งช่วยให้อาคารรู้สึกโล่งแทนที่จะเป็นกำแพงยาวหรือกระจกเงา เราเชื่อว่าวิธีนี้จะเป็นบทสนทนาระหว่างผู้คนธรรมชาติและสังคม"

ภายนอกออกแบบformตัวอาคารด้วยโครงสร้างคอนกรีตและใช้เหล็กท่อเพื่อบล็อกแสงทำให้คนเข้าใจได้ถึงโครงสร้างและการออกแบบ

เมื่อที่อยู่อาศัยรวมเข้ากับอาคารสำนักงานและเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนนั้นเป็นเรื่องเดียวกันผ่านการออกแบบ 

REF : dezeen.com

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน