Design Tricks to Transform Your Home

แนวทางการออกแบบหรือปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับง่ายๆในการเปลี่ยนบ้านของคุณให้น่าอยู่ขึ้น

ไม่ว่าคุณพึ่งจะย้ายบ้านหรือต้องการที่จะเปลี่ยนหน้าตาการออกแบบภายในบ้านของคุณให้มีลุคใหม่ การเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลที่มีประสิทธภาพสูงได้ บทความนี้จะนำเสนอวิธีการตกแต่งและปรับเปลี่ยนบ้านของคุณให้น่าอยู่ขึ้น สวยงามขึ้น อีกทั้งยังใช้งบประมาณน้อยแต่ให้ผลที่คุ้มค่าเป็นวิธีง่ายๆที่คุณทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน

การใช้สีอ่อนในห้องที่มีพื้นที่แคบ

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าสีอ่อนทำให้ห้องรู้สึกกว้างขึ้น การใช้สีอ่อนเป็นสีทาผนังหรือเป็นสีของเฟอร์นิเจอร์ในห้องเป็นสิ่งที่ช่วยอย่างมากในการทำให้ห้องนั้นมีความรู้สึกที่กว้างขึ้นประกอบกับแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามา การเพิ่มช่องเปิดหรือหน้าต่างในห้องก็มีส่วนช่วยเช่นกัน 

สีโทนอ่อนในห้องนั่งเล่น

กระจกเงา

กระจกเงาช่วยสะท้อนทำให้ห้องมีมิติและดูกว้างขึ้นแต่ไม่ควรใช้ในห้องที่มีแสงธรรมชาติเข้ามามากเกินไป เพราะอาจจะทำให้แสงสะท้อนกับกระจกและเกิดความรู้สึกไม่สบายในห้องนั้นได้ จึงควรใช้ในห้องที่มีแสงธรรมชาติจำกัดหรือบวกกับแสงจากหลอดไฟที่สามารถทำให้บรรยากาศในห้องดูสมบูรณ์มากขึ้น

กระจกบานใหญ่ในห้องนั่งเล่น

การผสมกันระหว่างของเก่าและของใหม่, ของถูกและของแพง

ของที่มีความแตกต่างกันมากก็สามารถอยู่ด้วยกันได้ โซฟาเก่าที่เล่าถึงอดีตของคุณเมื่อครั้งยังเป็นเด็กหรือโคมไฟที่คุณพึ่งซื้อมาเมื่อวานก็สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว เพราะการตกแต่งภายในนั้นแสดงถึงตัวตนความเป็นคุณ หรือคุณจะสลับการใช้ของราคาถูกและของราคาแพงอยู่ด้านกันเพื่อเพิ่มความรู้สึกอีกแบบหนึ่ง การรวมกันของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นนั้นเกิดเป็นสไตล์ “Mix and Match” ที่เป็นตัวคุณที่สุด

การใช้ทั้งของเก่าและของใหม่ร่วมกันในห้องรับแขก

ใช้เฟอร์นิเจอร์เดิมที่มีอยู่แล้วเป็นเกณฑ์

ไม่มีความจำเป็นที่ว่าเมื่อคุณจะออกแบบบ้านใหม่แล้วจะต้องซื้อของใหม่ทั้งหมด จะดีกว่าไหมถ้าลองนำเฟอร์นิเจอร์เก่าที่มีอยู่แล้วมาเป็นแนวทางกำหนดสไตล์การออกแบบที่จะใช้ในบ้าน ของเก่าหลายๆชิ้นนั้นทั้งหายากและมีคุณค่า เมื่อรวมกับของใหม่แล้วก็คงจะมีสไตล์ที่ดูร่วมสมัยกันระหว่าง “เก่า-ใหม่” 

เฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่เก่าเข้ากันได้ดีกับของเก่า

เพิ่มพื้นที่สีเขียวในทุกๆที่

ต้นไม้นั้นให้ประโยชน์หลายอย่างแก่เรามาก ไม่ว่าจะเป็นทั้ง การเพิ่มความชื้นในห้อง ดูดซับสารพิษในอากาศ หรือทำให้ห้องดูมีสีสันและสะอาดตามากขึ้น คุณไม่ควรปล่อยให้บ้านดูแห้งแล้งแบบไม่มีต้นไม้ในบ้านสักต้น ลองเพิ่มต้นไม้ขนาดเล็กในทุกๆห้อง ห้องละต้นสองต้น คุณจะมีความสุขกับต้นไม้ที่ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ยังมีอีกหลากหลายเคล็ดลับแนวทางในการออกแบบตกแต่งภายในบ้านของคุณในน่าอยู่ขึ้น แต่วิธีที่กล่าวมานี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสามารถทำได้เลยผมหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่มีความคิดจะตกแต่งภายในด้วยตัวเองเพราะบ้านคือสิ่งที่บอกตัวตนของคุณ และคุณก็มีหน้าที่ตกแต่งบ้านให้เป็นคุณเช่นกัน

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน