Bathroom Design Trend

แนวทางการออกแบบห้องน้ำที่ทันสมัยและนำมาประยุกต์ใช้ได้ง่ายด้วยตัวคุณเอง

Trend การออกแบบห้องน้ำ ทางเลือกใหม่ที่สะท้อนความเป็นคุณ

ห้องน้ำคือพื้นที่หนึ่งในบ้านที่เราใช้งานทุกวัน หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เข้าห้องน้ำที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา” นอกจากการเป็นพื้นที่สำหรับอาบน้ำหรือทำธุระส่วนตัวแล้ว ห้องน้ำยังเป็นพื้นที่ที่ช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเครียดในแต่ละวันอีกด้วย ในเมื่อห้องน้ำสำคัญถึงขนาดนี้เรามาดูวิธีที่ช่วยในการออกแบบห้องน้ำของคุณให้ดีขึ้น น่าใช้ขึ้นและช่วยคลายเครียดให้คุณมากขึ้นกันครับ

ใช้ Wallpaper แทนการทาสีในส่วนที่แห้งของห้องน้ำ

นอกการแค่การทางสีพื้นโทนสว่างแล้ว การติด Wallpaper ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มมิติในห้องน้ำให้มากขึ้น เช่นการใช้ลายที่มีกราฟฟิคตัวหนา มีความคมชัด หรือลายที่มี contrast ที่ชัดเจน ถึงแม้อาจจะไม่เหมาะกับส่วนเปียกเพราะในเรื่องของความชื้น ที่ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงมาก แต่การติดในบริเวณส่วนแห้งเป็นการเพิ่มสีสันให้กับห้องน้ำ ดูมีมิติมากขึ้นและเหมือนเป็นการแบ่งส่วนเปียกและแห้งออกจากกันไปในตัว

Wallpaper ในส่วนแห้งของห้องน้ำ

ทดลองใช้สีดำดูบ้าง

จริงอยู่ที่การใช้สีโทนเข้มหรือมืดทำให้ห้องดูแคบลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีดำ แต่สีเข้มก็มีข้อดีในการทำให้ห้องน้ำดูลึกขึ้นและตัดกับสีสุขภัณฑ์สีขาวเป็นอย่างดี ในการเลือกใช้สีดำนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ทุกด้านของห้องน้ำ อาจจะเลือกแค่ด้านในด้านหนึ่ง เพื่อ contrast ที่ชัดและมิติที่ชัดเจนของห้องน้ำ 

เปลี่ยน Mood and Tone ของห้องน้ำด้วยสีดำ

Industrial Design

การโชว์ผิววัสดุดิบๆ เปลือยๆ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผิวปูนเปลือยหรือผิวขัดมันและการโชว์ท่อน้ำที่ใช้สีโทนเข้ม แสดงถึงความแข็งแกร่งและความดิบของการออกแบบ ดูเป็นห้องน้ำที่มีสไตล์สวยงามและไม่เหมือนใคร

Industrial Design Bathroom

แยกส่วนเปียกและส่วนแห้งขาดออกจากกัน

มีห้องน้ำในบ้านหลายหลังที่รวมส่วนเปียกและส่วนแห้งไว้ด้วยกัน แต่ถ้าคุณลองเปลี่ยนเป็นแยกออกจากกันดู จะพบว่ามีอะไรให้เล่นได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุคนละชนิดกันของทั้ง 2 ส่วน ให้ความรู้สึกเสมออยู่ในสปาแถมยังง่ายต่อการทำความสะอาดและสามารถใช้งานได้มากกว่าหนึ่งคนในเวลาเดียวกันได้อีกด้วย

แยกส่วนเปียกและแห้งของห้องน้ำด้วยกระจก

ใช้วัสดุด้านแทนวัสดุเงา

ห้องน้ำกับความเงามักเป็นของคู่กัน แต่การลองใช้วัสดุด้านก็เป็นสิ่งที่น่าทดลองไม่แพ้กัน เพราะไม่ต้องดูแลรักษามากนักและยังสวยงาม ให้ความรู้สึกอีกแบบหนึ่งที่ต่างจากวัสดุเงา

วัสดุผิวด้านกับผนังห้องน้ำ

ใช้โทนไม้ธรรมชาติสีอ่อน

ไม้สีอ่อนหรือวัสดุที่ทดแทนไม้นั้นให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสปาดีๆสักที่หนึ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเมื่อเข้าไปใช้งาน ไม้สีโทนอ่อนยังสามารถเล่นสีกับวัสดุและสุขภัณฑ์อื่นๆได้หลากหลาย อีกทั้งในปัจจุบันคุณภาพของสารเคลือบเนื้อไม้เพื่อกันน้ำและกันชื้นมีคุณภาพที่ดี ยืดอายุการใช้งานไม้ในนานขึ้นมากเมื่อต้องสัมผัสกับน้ำและความชื้นอยู่ตลอดเวลา 

สีไม้โทนอ่อนที่เหมาะกับห้องน้ำสีขาว

กระเบื้องที่มี Pattern

กระเบื้องที่มี pattern ช่วยเพิ่มลูกเล่นในห้องน้ำให้สวยงามขึ้นไม่ว่าจะใช้ปูพื้นหรือผนัง ทำได้ทั้งปูทั้งแนวหรือสลับกับสีโทนเดียวและยังเป็นวิธีช่วยแบ่งของเขตของพื้นที่ในห้องน้ำให้ชัดเจนมากขึ้นด้วย

Pattern กระเบื้องลายกับห้องน้ำสีโทนอ่อน

แนวทางการออกแบบห้องน้ำนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่มีวิธีไหนที่พูดได้ว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่มีแค่วิธีที่เหมาะสำหรับคุณที่สุดเท่านั้น เพราะมันสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณ ห้องน้ำที่เราใช้กันทุกวันนี้นั้นสำคัญ การปรับเปลี่ยนสักเล็กน้อยอาจทำให้คุณหลงรักพื้นที่เล็กๆนี้และอยากจะใช้มันนานๆอย่างไม่อยากจะหนีไปไหนเลย

RELATED POSTS

Interior

Heytea Daydreamer

ร้านชากับการใช้นิยามกับ “ระยะห่าง” และ “ความสัมพันธ์” ของพื้นที่ใหม่ผ่านงานศิลปะวัฒนธรรมจีนโบราณ

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa
Architecture

Zeitz Museum of Contemporary Art Africa

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของทวีปแอฟริกาที่แสดงผลงานศิลปะของชาวแอฟริกันและศิลปินทั่วทุกมุมโลก ด้วยการออกแบบและก่อสร้างที่เข้าไปจัดการกับอาคารเก่าบริเวณท่าเรือริมทะเล จนกลายมาเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก

COVID-19 Pavillion
Architecture

COVID-19 Pavilion

สนามเด็กเล่นจำลองที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้พวกเราทำความรู้จัก ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นและได้เป็นส่วนร่วมในการต่อสู้กับมัน