Fountain of Hygiene Competition

Fountain of Hygiene Competition

Sanitiser Design Competition งานประกวดแบบที่ผลักดันการคิดค้นวิธีใหม่สำหรับการล้างมือในยุคการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส
Fountain of Hygiene Competition

งานประกวดแบบที่ผลักดันการคิดค้นวิธีใหม่สำหรับการล้างมือ

เครื่องปล่อยฟองฆ่าเชื้อ แคปซูลจากสาหร่ายเพื่อใช้ทำความสะอาด เครื่องจำหน่ายแอลกอฮอล์ล้างมือสาธารณะที่ทำการพลาสติกรีไซเคิล และเครื่องทำความสะอาดโทรศัพท์ ที่กล่าวมานี้คือกลุ่มงานออกแบบผู้ชนะในการประกวดการออกแบบ Bompas & Parr’s Fountain of Hygiene Competition ที่ผลักดันการคิดค้นวิธีใหม่สำหรับการล้างมือในยุคการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส

Bompas & Parr สตูดิโอออกแบบมากประสบการณ์ในกรุงลอนดอนออกมาประกาศงานประกวดนี้ขึ้น เพื่อให้นักออกแบบใช้ไอเดียของแต่ละคนที่สร้างสรรค์เพื่อเป็นประโยชน์กับสังคมในการต่อสู้กับไวรัส

Steve Jarvis ผู้ก่อตั้ง Steve Jarvis Design ได้รับรางวัลชนะเลิศในประเภทการออกแบบอุตสาหกรรม (Industrial Design) ในผลงาน The Bubble Party ซึ่งจะปล่อยฟองสบู่ที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดออกมา เครื่องนี้ทำมาจากทองแดงซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องคุณสมบัติต่อต้านไวรัส ทำให้คนเพลิดเพลินกับการเล่นสบู่และการมีสุขอนามัยไปในตัว

แนวคิด Seaweed Capsules ของ Terry Hearnshaw ได้รับรางวัลชนะเลิศในประเภทการออกแบบอย่างยั่งยืน (Sustainable Design) ซึ่งกราฟิกดีไซเนอร์ผู้นี้มีแนวคิดที่นำเจลล้างมือแอลกอฮอล์มาทำให้กลายเป็นแคปซูล ที่สะดวกในการพกพาและง่ายต่อการหยิบใช้งาน ซึ่งแคปซูลที่ทำจากสาหร่ายนั้นได้รับการทดลองแล้วว่าเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนกว่าการใช้วัสดุอื่น

ในประเภทการออกแบบหรูหรา (Luxury Design) นั้นผลงาน Step One ของ Sall Reynolds ดีไซเนอร์จากนิวยอร์กที่ออกแบบเครื่องจำหน่ายแอลกอฮล์เจลแบบเหยียบที่ดึงดูดผู้ใช้งานด้วยวัสดุที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลหลอมรวมกันให้ผิวสัมผัสเหมือนหินขัด พร้อมกับหัวจ่ายทองแดง และแป้นเหยียบที่ถูกสุขลักษณะ 

ผู้ชนะของหมวดการออกแบบสำหรับเด็ก (Child-Directed Design) ได้แก่ Kate Strudwick, Amos Oyedeji, Alexander Facey และ Nicole Stjernswärd ที่ออกแบบ Paint Your Hands Clean! เป็นขวดน้ำยาล้างมือที่ทำให้เด็กๆ สนุกสนานในการใช้แปรงของขวดทากระจายความสะอาดไปทั่วมือ

Centrepeace เครื่องฆ่าเชื้อโทรศัพท์มือถือ โดย Conrad Haddaway, Twomuch Studio และ Inga Ziemele ผู้ชนะในหมวดนวัตกรรมความสะอาด (Hygiene Innovation) เป็นเครื่องฆ่าเชื้อโทรศัพท์มือถือด้วยรังสี UV ที่วางอยู่บนโต๊ะอาหาร กระตุ้นให้ผู้ที่รับประทานอาหารทุกคนวางโทรศัพท์ลงและสนทนากับคนรอบข้างมากขึ้น

Zoe Lester, Beth Thomas, Emma Chih, Erin Giles และ Kris Murphy ผู้ชนะในหมวดการรับรู้และการสื่อสาร (Awareness and Communication) จากแอพพลิเคชั่น Buggy เมื่อดาวน์โหลดแล้วแอพจะแจ้งเตือนแบบป๊อปอัพให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์ล้างมือ แบคทีเรียจะเคลื่อนไหวคลานผ่านหน้าจอเพื่อกระตุ้นการตอบสนองต่อผู้ใช้งาน ซึ่งแบคทีเรียที่ติดค้างอยู่ในโทรศัพท์นั้นเป็นที่มาของการติดเชื้ออย่างแท้จริง

ซึ่งผลงานการออกแบบที่ได้รับรางวัลชนะทั้งหมดเหล่านี้ จะแสดงทางออนไลน์ที่ https://www.fountainofhygiene.com/ จนกว่า Design Museum จะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในอนาคต

Architecture

Wire Knot Studios
Short Bio : Wire Knot Studios are a group of architectural designers and researchers. We believe that good design must be based on good questions, the name ‘wire Knot’ means a strong knot that binds our design philosophy together.

12:30 PMMore >

designer

Howdy Houndy
อาภาวดี อารีวัฒนสมบัติ ชื่อเล่น โฮม เจ้าของแบรนด์ Howdy Houndy จบการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาวิชา Film Production มีความสนใจในสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าหรือสัตว์เลี้ยง ทำให้ได้คลุกคลีอยู่กับสัตว์ต่างๆตั้งแต่เด็ก ชอบศึกษาและเฟ้นหาผลิตภัณฑ์ต่างๆของสัตว์​โดยเฉพาะสุนัขและแมว

14:30 PMMore >

artist

ไกร ศรีดี

งานของไกรแสดงออกในหลากหลายรูปแบบเช่น จิตรกรรม ภาพเคลื่อนไหว ศิลปะจัดวาง ศิลปะการแสดงสด ดนตรี ภาพถ่าย วาดเส้น และศิลปะแนวทดลอง จากการทดลองทำงานหลากหลายรูปแบบทำให้ไกรเปิดประเด็นความคิดต่อชุมชนกับมุมมองสังคมในมุมต่างๆ และตั้งคำถามต่อข้อจำกัดและสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆเสมอในการสร้างสรรค์งานศิลปะ 14:30 PMMore >