Automats

Automats

Automats เครื่องจำหน่ายอาหารอัตโนมัติ ที่เป็นแรงผลักดันของกระแสอาหาร “Fast Food” ที่เสิร์ฟให้สำหรับผู้ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาทุกคน
Automats

ผู้มาก่อนกาลในวงการฟาสต์ฟู้ด

ในช่วงทศวรรษที่ 1930 – 1950 Automats นั้นนับเป็นองค์ประกอบหลักสำหรับการรับประทานอาหารสำหรับกลุ่มคนทำงานที่ต้องการความเร่งด่วน ซึ่งกลายเป็นไอคอนใหม่สำหรับอนาคตของยุคเครื่องจักรไร้ขีด

Automats สามารถให้บริการเรื่องอาหารแก่คนในมหานครนิวยอร์กมากถึง 800,000 คนต่อวัน นับเป็นหนึ่งในแรงผลักดันของกระแสอาหาร “Fast Food” ที่เสิร์ฟให้สำหรับผู้ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาทุกคน

Automats สร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1902 โดย Joseph Horn และ Frank Hardart เป็นตู้หยอดเหรียญจำหน่ายอาหารที่ออกแบบโดยศิลปะอาร์ตเดคโคแต่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัย

ตู้จำหน่ายที่ทำจากเหล็กและแก้วรูปทรงเพรียวบาง แสดงแซนด์วิชและอาหารจานหลักรวมถึงของหวาน ซึ่งอาหารทุกชนิดจะอยู่ในกล่องที่มีความสะอาดและมีแสงสว่างมากพอให้มองเห็นได้จากภายนอกอย่างชัดเจน และการทำงานนั้นก็สะดวกเพียงแค่หยอดเหรียญเลือกอาหารที่คุณต้องการซื้อ ช่องที่บรรจุอาหารชิดนั้นก็จะเปิดออก 

Horn และ Hardart ได้ค้นพบกับไอเดียของ Automats เมื่อเดินทางไปประเทศเยอรมนีและพบกับเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่ออกแบบโดย Max Sielaff แม้ว่าในทวีปยุโรปจะมีการใช้เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติอย่างแพร่หลายแล้ว แต่ในสหรัฐอเมริกานั้นยังไม่ได้เป็นที่นิยม ทำให้ทั้งสองเกิดความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้งานหลักของเครื่องนี้และกลายเป็น Automats ที่สมบูรณ์แบบเครื่องแรกเปิดตัวที่ไทม์สแควร์ในปี 1912

Automats กลายเป็นสถานที่ที่มักจะพบกับคนในวัยทำงานที่ไม่มีเวลาในการนั่งรับประทานอาหารเสมอ อาหารมีความสด ราคาถูก ไม่ต้องรอนาน และไม่เพียงแต่จะมีแค่อาหารเท่านั้น ยังมีเครื่องดื่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟหรือน้ำอัดลม Automats จึงจัดว่าเป็นแนวคิดริเริ่มของ Fast Food แรกของโลก

อีกแง่มุมที่น่าจดจำของ Automats คือการตกแต่งภายในร้านที่คล้ายกับร้านอาหารสไตล์ปารีสมากกว่าร้านอาหารจานด่วน เคาน์เตอร์หินอ่อน พื้นทำจากกระจกสีและโครเมียม ซึ่ง Automats ไม่เพียงจะเป็นหนึ่งในความทรงจำที่น่าตื่นเต้นของชาวนิวยอร์กเท่านั้น แต่มันยังปฏิวัติอุตสาหกรรมอาหารไปตลอดกาล

Automats ดึงดูดคนในชนชั้นทำงานที่ต้องการอาหารในราคาประหยัด ซึ่งแตกต่างจากห้องรับประทานอาหารของชนชั้นนำที่มีความหรูหรา และยังเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่แสดงออกถึงความไม่เท่าเทียมกับในสังคมอีกด้วย

เนื่องจากความจริงที่แรงงานได้ค่าแรงในราคาต่ำและราคาอสังหาริมทรัพย์ราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนจำนวนมากย้ายออกจากในเมืองไปอาศัยอยู่นอกเมือง และความแพร่หลายของอาหารจานด่วน ทำให้ในที่สุด Automats ก็ถูกลดความน่าสนใจไปอย่างช้าๆ แต่ Automats แห่งสุดท้ายก็ถูกปิดตัวลงในปี 1991

ในปัจจุบันนี้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เป็นสิ่งที่เราพบเห็นได้อย่างแพร่หลายในทุกที่บนโลก และมีประเภทสินค้ามากมายในเครื่องจำหน่าย ถึงแม้ Automats จะเป็นเพียงประวัติศาสตร์ที่จบลง แต่แนวคิดของเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติที่เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของคนนั้นถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และเป็นที่มาของอาหาร “Fast Food” ที่เรารับประทานกันทุกวันนี้

REF : 6sqftthoughtco

Architecture

Wire Knot Studios
Short Bio : Wire Knot Studios are a group of architectural designers and researchers. We believe that good design must be based on good questions, the name ‘wire Knot’ means a strong knot that binds our design philosophy together.

12:30 PMMore >

designer

Howdy Houndy
อาภาวดี อารีวัฒนสมบัติ ชื่อเล่น โฮม เจ้าของแบรนด์ Howdy Houndy จบการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาวิชา Film Production มีความสนใจในสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าหรือสัตว์เลี้ยง ทำให้ได้คลุกคลีอยู่กับสัตว์ต่างๆตั้งแต่เด็ก ชอบศึกษาและเฟ้นหาผลิตภัณฑ์ต่างๆของสัตว์​โดยเฉพาะสุนัขและแมว

14:30 PMMore >

artist

ไกร ศรีดี

งานของไกรแสดงออกในหลากหลายรูปแบบเช่น จิตรกรรม ภาพเคลื่อนไหว ศิลปะจัดวาง ศิลปะการแสดงสด ดนตรี ภาพถ่าย วาดเส้น และศิลปะแนวทดลอง จากการทดลองทำงานหลากหลายรูปแบบทำให้ไกรเปิดประเด็นความคิดต่อชุมชนกับมุมมองสังคมในมุมต่างๆ และตั้งคำถามต่อข้อจำกัดและสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆเสมอในการสร้างสรรค์งานศิลปะ 14:30 PMMore >