BLACKADDICT

เมื่อความชอบในสีดำของ "คุณกั้ง" นักดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างแบรนด์ BLACKADDICT โดยมีสโลแกนคือ "ถ้าสีดำคือสิ่งแรกที่คุณมองหา เราคือเพื่อนกัน"

จากความหลงใหลในสีดำสู่แบรนด์เสื้อผ้าสำหรับคนรักสีดำ

ความเป็นมาของ Black Addict

เวลาจะซื้อของซักชิ้น ไม่ว่าอะไร สีดำจะเป็นอันดับแรกที่จะเลือกมา บางครั้งพอไปเดินดูแล้วไม่เจอสีดำก็อาจจะไม่ซื้อเลยแล้วไปหาที่อื่นต่อ หรือบางทีเป็นสีดำแต่ดันมีลวดลายสีอื่นอยู่บนนั้นก็จะไม่เอาอยู่ดี อยากได้แค่สีดำเรียบๆจริงๆ ผลคือก็จะเหนื่อยมากขึ้นนิดนึง เลยเกิดความคิดว่าถ้ามีร้านที่ขายของหลายๆอย่างแล้วมีแค่สีดำล้วนๆคงจะดีนั่นคือที่มาของ Black Addict  คือสินค้าสำหรับคนที่ชอบสีดำ

“ส่วนตัวผมเองไม่ได้เป็นคนสายแฟชั่นก็เลยไม่ได้จะเน้นเรื่องดีไซน์มากครับ อยากได้อะไรที่มันเรียบๆไม่ต้องคิดเยอะ เสื้อผ้าสีดำก็ใส่มันเพลนๆแบบนั้น มีซ้ำกันหลายๆตัว สีเดียวกันหมด เสื้อผ้าที่ทำก็เลยจะออกไปทางนั้นครับ อยากทำอะไรง่ายๆแต่ใช้ของที่คุณภาพดี" – คุณกั้ง เจ้าของแบรนด์ Black Addict

Black Addict นำเสนออะไร?

ก็คงต้องตอบง่ายๆว่านำเสนอ “ความเป็นสีดำ" นั่นแหละครับ เราอยากให้สินค้าของเราแสดงความเป็นสีดำให้มากที่สุด ไม่มีลวดลายสีอื่นๆไปขวางทางมัน ให้เป็นสีดำต่อเนื่องกันทั้งหมดไม่ว่ามองจากมุมไหน จากไอเดียนี้ก็นำมาสู่การออกแบบสินค้าว่า จะพยายามไม่ให้มีสีอื่นอยู่บนนั้นเลย

“ถ้าสีดำคือสิ่งแรกที่คุณมองหา เราคือเพื่อนกัน"

เป็นข้อความแรกๆที่คิดเอาไว้สำหรับโปรโมทร้าน อยากให้ร้านนี้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากได้สีดำ อาจจะไม่ต้องเป็นคนที่เลือกสีดำตลอดเวลาก็ได้ แค่เมื่อไหร่อยากได้สีดำให้ลองมาดูที่นี่ ซึ่งตอนนี้สินค้ายังมีไม่มาก แต่ในอนาคตจะมีความหลากหลายเพิ่มขึ้นแน่นอนครับ

 

Black Addict มีสินค้าอะไรบ้าง

สำหรับสินค้าหลักของ Black Addict ตอนนี้คือเสื้อ เสื้อยืดแขนสั้น แขนยาว เสื้อ Oversize ปละกระเป๋าผ้า ในเรื่องวัตถุดิบนั้นเราใช้เวลาตามหาและศึกษาอยู่นานพอสมควรจนได้ออกมาเป็นสินค้าคอลเลคชั่นแรกอย่างที่กำลังจำหน่ายอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดนี้ผ้าคอตต้อน 100% แต่พอได้หาข้อมูลเข้าจริงๆผ้าคอตต้อนเองก็มีหลายชนิดมากๆ ตั้งแต่ประเภทของใยฝ้ายไปจนถึงวิธีทอและหวีเส้นใย ผ้าของเราที่ใช้จะเรียกกันว่า Cotton Micro Brush ซึ่งมีโรงงานที่ผลิตผ้าแบบนี้ไม่มากในประเทศไทย เนื่องจากต้นทุนสูงจึงไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก บางโรงงานก็ไม่ผลิตผ้าประเภทนี้ขายเลย แต่เราได้ลองและยืนยันแล้วว่านี่ผ้าที่คุณภาพดีมาก สัมผัสตั้งแต่หน้าผ้าก็รู้สึกนิ่มพิเศษแล้ว เนื่องจากเสื้อของร้านเราเป็นสีดำเรียบๆสีเดียว เราจึงอยากให้มันแตกต่างและพรีเมียมขึ้นมาหน่อย เสื้อยืดของเราจึงเลือกใช้ผ้าชนิดนี้ส่วนเสื้อเชิ้ตเราทำ Oxford Shirt เป็นผ้าออกซ์ฟอร์ดที่จะมีความหนานิดนึง แต่เสื้อจะอยู่ทรงสวยและไม่ค่อยยับ เนื่องจากเป็นผ้าที่หนาเราจึงตามหาผ้าประเภทออกซ์ฟอร์ดชนิดที่บางที่สุด เพราะอยากให้เหมาะกับอากาศเมืองไทยด้วย อีกทั้งยังได้โรงงานตัดเย็บที่ฝีมือดีมาก จนได้ออกมาเป็นเสื้อเชิ้ตของ Black Addict

ส่วนกระเป๋าผ้านั้นใช้ผ้าแคนวาสเบอร์ที่หนาที่สุดเท่าที่จะหาได้ ออกแบบขนาดให้ใหญ่ประมาณนึงแต่ไม่เทอะทะเกินไป เพื่อให้ใส่ของได้เยอะ มีช่องเล็กๆให้แบ่งใส่ของได้ เรียกได้ว่าใบเดียวจบ ทั้งหมดคือที่ Black Addict มีตอนนี้ ในอนาคตอยากให้ลองติดตามกันครับว่าจะมีอะไรมาอีก

Architecture

Wire Knot Studios
Short Bio : Wire Knot Studios are a group of architectural designers and researchers. We believe that good design must be based on good questions, the name ‘wire Knot’ means a strong knot that binds our design philosophy together.

12:30 PMMore >

designer

Howdy Houndy
อาภาวดี อารีวัฒนสมบัติ ชื่อเล่น โฮม เจ้าของแบรนด์ Howdy Houndy จบการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาวิชา Film Production มีความสนใจในสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าหรือสัตว์เลี้ยง ทำให้ได้คลุกคลีอยู่กับสัตว์ต่างๆตั้งแต่เด็ก ชอบศึกษาและเฟ้นหาผลิตภัณฑ์ต่างๆของสัตว์​โดยเฉพาะสุนัขและแมว

14:30 PMMore >

artist

ไกร ศรีดี

งานของไกรแสดงออกในหลากหลายรูปแบบเช่น จิตรกรรม ภาพเคลื่อนไหว ศิลปะจัดวาง ศิลปะการแสดงสด ดนตรี ภาพถ่าย วาดเส้น และศิลปะแนวทดลอง จากการทดลองทำงานหลากหลายรูปแบบทำให้ไกรเปิดประเด็นความคิดต่อชุมชนกับมุมมองสังคมในมุมต่างๆ และตั้งคำถามต่อข้อจำกัดและสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆเสมอในการสร้างสรรค์งานศิลปะ 14:30 PMMore >