How color affects architecture

How color affects architecture

สีในงานสถาปัตยกรรมก็มีความคล้ายคลึงกับ สีในงานจิตรกรรมหรือภาพถ่าย ที่สามารถสร้างอารมณ์บาง สีของอาคารหรือภายในอาจส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อความรู้สึกของผู้ใช้ มาดูกันว่าสีไหนให้ความรู้สึกอะไรกันบ้าง
How color affects architecture

สีส่งผลกับงานสถาปัตยกรรมอย่างไร

สีในงานสถาปัตยกรรมก็มีความคล้ายคลึงกับ สีในงานจิตรกรรมหรือภาพถ่าย ที่สามารถสร้างอารมณ์บาง สีของอาคารหรือห้องอาจส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อความรู้สึกของผู้ใช้ ทางการวิจัยผลว่าแสงสีน้ำเงินทำให้การผลิตเมลาโทนินของร่างกายช้าลง ทำให้ผู้คนตื่นตัวหรือตื่นตัวมากขึ้นแม้ในเวลากลางคืน

หรือในทางจิตวิทยาที่ผู้คนเชื่อมโยงสีบางสีกับความรู้สึกบางอย่างที่มีผลมาจากสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมและประสบการณ์ชีวิต ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจรู้สึกว่าสีแดงเป็นสีที่อันตรายหรือน่ากลัว เนื่องจากการเป็นสีเดียวกับเลือด

ห้องที่มีสีอาจมีผลกระทบที่ซับซ้อนต่อความรู้สึกของผู้ใช้ ในขณะที่สีในบริเวณ Façade อาคารสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกได้ในวิธีที่แตกต่างกัน เราจึงทำการสรุปความสัมพันธ์ทางอารมณ์ของสีทุกสีและประเมินผลกระทบที่แตกต่างกันตามที่ใช้ในพื้นที่สถาปัตยกรรม

สีแดง

สีแดงสามารถสื่อถึงความรัก ความตื่นเต้น หรือความอบอุ่น แต่ก็สามารถเกี่ยวข้องกับความกลัวหรืออันตรายได้เช่นเดียวกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับโทนสีแดงหรือความเข้มที่ใช้ เช่น สีน้ำตาลแดงที่จะให้ความรู้สึกร้อนและน่าหลงใหล ในขณะที่สีแดงนีออนให้ความเป็นมิตรและสะดุดตา

สีส้ม

สีส้มสามารถให้ความรู้สีกผ่อนคลาย ความส่องสว่าง และความเป็นมิตร มีความอ่อนโยนกว่าสีแดง และพื้นที่สีส้มนั้นยังให้ความเงียบสงบ แต่ก็ยังสดใสและมีชีวิตชีวา

สีเหลือง

สีเหลืองสามารถให้ความสดใสและร่าเริงอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ในทั่วพื้นที่หรือเพียงบางส่วนเพื่อเป็นการไฮไลท์องค์ประกอบที่เฉพาะเจาะจง เนื่องจากสีเหลืองนั้นมีความเป็นมิตรและมีความน่าค้นหาอยู่เล็กน้อย จึงถูกใช้โดยทั่วไปในพื้นที่ของเด็ก เช่น Daycare และ Nursery

สีเขียว

สีเขียวสามารถให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวพาสเทล มรกต หรือนีออน หรือในการใช้สีเขียวภายนอกอาคารที่ให้ความยั่งยืนแก่อาคารและความอบอุ่นที่เป็นมิตร 

สีฟ้า

สีฟ้านั้นเป็นสีที่เย็นสบาย สง่างาม และปลอดภัย ฝ้าเพดานสีฟ้าให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ภายใต้ท้องฟ้า ในขณะที่องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่มีสีฟ้าเป็นสิ่งที่มีการนำมาใช้ในงานออกแบบมาก และการใช้แสงสีฟ้าในพื้นที่กลางแจ้งก็มีประสิทธิภาพมากเช่นเดียวกัน 

สีม่วง

สีม่วงก็เช่นสีน้ำเงินที่สามารถให้ความรู้สึกนุ่มนวลและผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงสีม่วงพาสเทล สีม่วงนีออนให้ความสนุกสนาน สดใส และน่าตื่นเต้นในแบบที่แปลกออกไป

สีขาว

ผนังสีขาวนับเป็นสีที่พบบ่อยที่สุดสีหนึ่งในงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่ให้ความสะอาดและบริสุทธิ์ ส่วนในการใช้ในผนังภายนอกอาคารนั้นเอื้อต่อเงาที่มีคอนทราสจัดบนพื้นผิวที่เรียบเนียน ในขณะที่ผนังสีขาวภายในสามารถทำให้ผู้ใช้รู้สึกสงบแต่ตื่นตัว เพดานและผนังสีขาวยังช่วยกระจายแสงทำให้พื้นที่ภายในดูสว่างขึ้น 

สีดำ

อาคารสีดำมีแนวโน้มที่จะดูสงบนิ่ง เย็นและปราณีต แม้ว่าบางครั้งจะดูแลเหมือนสีสำหรับลางร้ายในบางสถานการณ์ก็ตาม ในขณะที่สถาปัตยกรรมไม้สีดำอาจดูเรียบง่ายและน่าค้นหา แต่โลหะสีดำมักจะให้ความรู้สึกทันสมัย

เห็นได้ชัดว่าสีมีพลังทางอารมณ์มหาศาลทั้งในการตกแต่งภายในและภายนอก อย่างไรก็ตามเมื่อออกแบบงานสถาปัตยกรรมโดยใช้สี แม้กระทั่งสีที่เรียบง่ายหรือทั่วไปเช่นสีขาวหรือสีดำ การพิจารณาถึงแสงสว่างของวัสดุและการออกแบบก็มีความจำเป็นเช่นกัน ด้วยสีแต่ละสีมักจะสื่อถึงอารมณ์ที่แตกต่างจากความสุขที่สุดไปจนถึงลางร้ายที่สุด การออกแบบที่มีองค์ประกอบที่ทำงานร่วมกันจะทำให้รับประกันได้ว่า สีที่เราใช้นั้นให้ผลอย่างที่เราต้องการ 

REF : archdaily

Architecture

Wire Knot Studios
Short Bio : Wire Knot Studios are a group of architectural designers and researchers. We believe that good design must be based on good questions, the name ‘wire Knot’ means a strong knot that binds our design philosophy together.

12:30 PMMore >

designer

Howdy Houndy
อาภาวดี อารีวัฒนสมบัติ ชื่อเล่น โฮม เจ้าของแบรนด์ Howdy Houndy จบการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาวิชา Film Production มีความสนใจในสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าหรือสัตว์เลี้ยง ทำให้ได้คลุกคลีอยู่กับสัตว์ต่างๆตั้งแต่เด็ก ชอบศึกษาและเฟ้นหาผลิตภัณฑ์ต่างๆของสัตว์​โดยเฉพาะสุนัขและแมว

14:30 PMMore >

artist

ไกร ศรีดี

งานของไกรแสดงออกในหลากหลายรูปแบบเช่น จิตรกรรม ภาพเคลื่อนไหว ศิลปะจัดวาง ศิลปะการแสดงสด ดนตรี ภาพถ่าย วาดเส้น และศิลปะแนวทดลอง จากการทดลองทำงานหลากหลายรูปแบบทำให้ไกรเปิดประเด็นความคิดต่อชุมชนกับมุมมองสังคมในมุมต่างๆ และตั้งคำถามต่อข้อจำกัดและสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆเสมอในการสร้างสรรค์งานศิลปะ 14:30 PMMore >