From Ed Sheeran to Bjarke Ingels

Ed Sheeran กับ Bjarke Ingels ศิลปินนักร้องและสถาปนิก กับการใช้ "Lego" เป็นเครื่องมือในการตีความจนกลายมาเป็นบทเพลง "Lego House" และงานสถาปัตยกรรม "Lego House"

ความคิดสร้างสรรค์ผ่านของเล่นที่ชื่อว่า “Lego”

“Lego” คือของเล่นที่เป็นที่นิยมในวัยเด็กของหลายๆคน จนกระทั่งมาถึงในปัจจุบันถึงแม้หลายท่านจะโตขึ้น ก้าวมาเป็นวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่กันแล้ว แต่เลโก้ ก็ยังเป็นของสะสมของหลายๆคนเช่นในอดีตและอาจไม่มีท่าทีที่จะละทิ้งเลโก้ของเล่นที่รักมาตั้งแต่วัยเด็กไปได้

คำว่า “Lego” มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินคำว่า “I put it together” แปลว่า “ฉันประกอบมันเข้าด้วยกัน” ซึ่งการประกอบนี้เองถือเป็นจุดเด่นของของเล่นชนิดนี้ ที่การประกอบนั้นเป็นตัวแทนของการเล่นที่ควบคู่ไปกับความคิดสร้างสรรค์และหลักความคิดนี้เป็นแบรนด์ DNA ของเลโก้อีกด้วย

การสร้างอะไรสักอย่างหนึ่งขึ้นมาจากการประกอบชิ้นส่วนเลโก้นั้นเป็นทั้งการจำลองสถานการณ์ ให้ความคิดสร้างสรรค์ และเล่าเรื่องราวจากความคิดของเราออกมา เลโก้เป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพสูงที่ช่วยในการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็ก, ใช้ในการบำบัดผู้ป่วยของนักจิตยวิทยา, ใช้ในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ รวมไปจนถึงการใช้งานศิลปะของเหล่าศิลปิน 

เครื่องมือที่ไม่มีความซับซ้อนชิ้นนี้กลับสร้างงานที่ไม่มีขีดจำกัดของความซับซ้อนได้อย่างดี อยู่ที่ว่าจะถูกนำไปตีความและใช้มันอย่างไรตามวัตถุประสงค์นั้นๆ บล็อคเลโก้ทรงสี่เหลี่ยมที่ง่ายๆ เป็นเหมือนหน่วยเริ่มต้นของการสร้างอะไรที่ยิ่งใหญ่ มีคำกล่าวที่ว่า “บล็อคเลโก้ทรงสี่เหลี่ยมขนาด 2×4 เป็นเหมือน Golden Ratio ของรูปทรงเลขาคณิตของจักรวาล เพราะเป็นพื้นฐานของบล็อคเลโก้ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างงานออกแบบที่ไม่รู้จบของเลโก้

Escher “Relativity"

ในที่นี้ผมขอพูดถึง 2 ตัวอย่างของการใช้เลโก้มาตีความเป็นงาน 2 ประเภทที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ได้แก่ งานทางด้านดนตรี ในเพลง “Lego house” ของ Ed Sheeran และงานออกแบบสถาปัตยกรรม “Lego House” ที่ออกแบบโดย Bjarke Ingels จากงานที่ชื่อ “Lego House” เหมือนกันทั้งสองงานนี้ จะมีความแตกต่างทางความคิดและการแสดงออกอย่างไรบ้าง และทั้งคู่ใช้เลโก้ในการเป็นเครื่องมือทางการแสดงออกทางความคิดอย่างไรให้สิ่งนั้นออกมาเป็นเอกลักษณ์ในรูปแบบตัวของเขาเอง

“I’m gonna pick up the pieces and build the lego house.

When things go wrong we can knock it down”

เพลง “Lego house” ของ Ed Sheeran เปรียบเสมือนความสัมพันธ์ที่คนสองคนใช้เวลาร่วมกันสร้างมันขึ้นมา ไม่ว่าจะรวดเร็วหรือยาวนาน ทั้งสองคนต่างช่วยกันแก้ไขในส่วนที่ไม่ชอบ ต่อเติมส่วนต่างๆให้สมบูรณ์ รูปร่างหน้าตาของบ้านที่ค่อยๆเติบโตตามความรักของทั้งคู่ ถ้ามีสิ่งใดผิดพลาดไปก็เพียงแต่รื้อมันออกมาและประกอบมันเข้าไปในแบบใหม่ที่ต้องการ

แต่เหตุการณ์ที่มักจะไม่คาดคิดมาก่อนมักเกิดขึ้นเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความสัมพันธ์ วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุที่บ้านหลังนี้หล่นกระทบพื้น บ้านหลังน้อยที่คนสองคนร่วมกันใช้เวลาสร้างอย่างยาวนานนั้นก็พังลงในพริบตา ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นหลุดออกจากกัน ถึงแม้จะใช้ควมพยายามสักเท่าไหร่มันก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะประกอบมันมาให้กลายเป็นเหมือนเดิม และนี่คือการตีความของคำว่า “ความรัก” ผ่านเลโก้ของ Ed Sheeran

Ed Sheeran และ Rupert Grint

Ed เปรียบความรักเหมือน “Lego house” บ้านที่ประกอบขึ้นมาจากบล็อคง่ายๆของเลโก้ ความรักเหมือนกับการสร้างสรรค์สิ่งหนึ่งร่วมกันจากความไม่เหมือนกันของคู่รัก อาจมีสิ่งที่ไม่ถูกใจกันหรือขัดแย้งกันบ้างแต่สุดท้ายแล้วความแตกต่างนั้นกลับอยู่ด้วยกันอย่างลงตัวผ่านบ้านหลังเล็กๆที่ช่วยกันประกอบขึ้นมา เปลี่ยนจากความหมายในภาษาละตินของเลโก้ “I put it together” เป็น “We put it together” ในที่นี้สิ่งที่คู่รักร่วมกัน “Put in together” นั้นคือความรักที่มีให้กัน ที่ร่วมันสร้างมันขึ้นมา แต่สักวันก็อาจจะพังทลายลงและเลิกรากันไป เมื่อจุดที่ความรักนั้นถึงทางตันทั้งคู่ต่างพยายามที่จะแก้ปัญหามันโดยใช้เวลาให้เร็วที่สุดในการประกอบบ้างหลังนี้ขึ้นมาใหม่ โดยที่ลืมไปว่าทั้งคู่ใช้เวลาสร้างมันร่วมกันมาอย่างยาวนาน เวลาที่น้อยมักไม่สามารถทำให้สิ่งที่ละเอียดอ่อนกลับมาสมบูรณ์อย่างเดิมได้ และสุดท้ายถึงแม้บ้านหลังนี้จะถูกสร้างขึ้นมาอีกครั้งแต่มันก็ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

ในชีวิตจริงของความรัก เราอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ความรักออกแบบได้” จะให้ไปในทางที่เราชอบหรือทางที่เราถูกใจก็ล้วนทำได้ทั้งนั้น และในที่นี้เลโก้ก็เป็นเครื่องมือที่ใช้ช่วยในการออกแบบความรักของคู่รักให้เป็นไปตามที่ตั้งใจ ถึงแม้ว่าทุกอย่างจะต้องมีจุดจบ คู่รักต้องแยกทางกันไป แต่อย่างน้อยทั้งคู่ก็ยังเก็บความทรงจำดีๆในตลอดระยะเวลาที่ร่วมสร้างบ้านหลังน้อยนี้ด้วยกัน นับเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดของความรัก

“ BIG ’s Lego house

เพลง Lego house ของ Ed Sheeran ผ่านไป มาถึงโปรเจค “Lego House” จริงๆที่สร้างขึ้นจริงในโลกกันบ้าง Lego House เป็นอาคารที่ใช้จัด Exhibition ของเลโก้ และมีพื้นที่สำหรับเล่นเลโก้ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ออกแบบโดย Bjarke Ingels สถาปนิกชาวเดนมาร์กที่มีความคุ้นเคยกับเลโก้อย่างดี เพราะเลโก้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเดนมาร์ก และเป็นของเล่นเสริมสร้างพัฒนาการที่ทุกๆครอบครัวมักจะสนับสนุนให้เด็กเล่นเสมอ

Lego house

Lego House มี Concept ในการออกแบบหลักคือ “Hands on, Minds on” ที่แปลว่า “เล่นและคิดไปพร้อมๆกัน” ซึ่งคล้ายกับ Brand DNA ของทางเลโก้ที่ว่า “การเล่นต้องไปควบคู่กับความคิดสร้างสรรค์” อาคารหลังนี้จึงมีโปรแกรมที่ตอบโจทย์ทั้งหมดของแนวคิดการออกแบบและการก่อสร้างอาคารที่เหมือนกันการสร้างบ้านจาก Life-size lego จริงๆ ที่รับรองได้เลยว่าคอเลโก้ต้องรักอย่างแน่นอน 

Mass ทั้ง 21 ก้อนที่วางซ้อนและเหลื่อมกัน เพื่อเปิดช่องว่างให้แสงเข้ามาเพียงพอในแต่ละพื้นที่ เป็นตัวแทนของพื้นที่ Gallery ที่แสดงงานเลโก้ทั้งหมด และ Mass แต่ละก้อนนั้นเชื่อมต่อกันอย่างดี สร้างลำดับการเข้าถึงที่ดีของการเข้าชมสำหรับผู้ที่มาเยี่ยมเยียน มีการใช้ Colour-code หรือรหัสของสีที่เป็นสีหลักของบล็อคเลโก้ ช่วยในการให้ลำดับการเดินชมของคนให้ง่ายต่อการเข้าใจในทิศทางการเดินมากขึ้น 

ภายใต้ชั้นล่างของอาคารที่เป็นพลาซ่าขนาดใหญ่เป็นให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่ให้ทุกคนในเมืองเดินผ่านได้ ทำหน้าที่เป็น Urban shortcut ที่ช่วยย่นระยะการเดินจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งของในเมือง โดยพลาซ่านี้มีความพิเศษที่เป็นเหมือนถ้ำที่มองไม่เห็นเสา มีความสว่างที่เพียงพอจากแสงที่เข้ามาจากช่องว่างระหว่าง Mass ที่เหลื่อมกันด้านบน 

Lego house plaza

ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือExperience zone ที่เป็น Exhibition แบ่งเป็น 4 โซนตามสี คือ สีแดง,สีเขียว,สีเหลืองและสีน้ำเงินโดยสีแต่ละสีจะแยกเป็นประเภทของการจัดแสดงดังนี้

สีแดง เป็นโซนของจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

สีเขียว เป็นโซนการนำเสนอเลโก้ผ่านมุมมองทางสังคม

สีเหลือง เป็นโซนของอารมณ์ผ่านการนำเสนอสิ่งมีชีวิตรอบตัว

สีน้ำเงิน เป็นโซนของความคิดและการรับรู้เลโก้ผ่านสถาปัตยกรรม

และส่วนด้านบนสุดคือMasterpiecegallery ที่มีรูปทรงเป็นบล็อค2x4ของเลโก้ที่จัดแสดงงานชิ้นเอกระดับโลกของเลโกด้านบนมีช่องเปิดทรงกลมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบล็อคเลโก้ที่เปิดเพื่อรับแสงธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่จัดแสดง

Inside Lego house

Lego house เป็นแสดงการความเป็นไปได้ที่ไม่รู้จบของเลโก้ เด็กๆใช้เลโก้เป็นเครื่องมือในการคิดอย่างเป็นระบบสร้างโลกใบใหม่ขึ้นมาและสิ่งนี้คือสิ่งที่สถาปัตยกรรมและเลโก้เป็น ช่วยให้คนจินตนการถึงโลกใบใหม่ที่น่าตื่นเต้นและแสดงออกออกมามากกว่าสิ่งที่โลกเป็นอยู่ สิ่งนี้ยังเป็นการเพิ่มทักษะในการที่ทำให้ “สิ่งที่คนคิดว่าไม่อาจจะเกิดขึ้นจริง” พัฒนาจนเกิดขึ้นจริงได้

ขั้นบันไดเลโก้

เราคงเห็นถึงความสามารถที่ไร้ขีดจำกัดของเลโก้กันแล้ว ไม่ว่าคุณจะทำงานในสายอาชีพไหน เครื่องมือชิ้นนี้สามารถช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานไปในอีกระดับได้ ผ่านการตีความและประยุกต์ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นนักดนตรีหรือนักออกแบบ เลโก้ก็นำมาเป็นเครื่องมือในการตีความแนวคิดต่างๆได้เช่นกัน ลองไปค้นของเล่นเก่าๆอย่างเลโก้ในห้องเก็บของของคุณ ปัดฝุ่นมันสักเล็กน้อย ประกอบบล็อคแต่ละบล็อคขึ้นมาเป็นอะไรซักอย่างหนึ่ง ไม่แน่นะครับ อาจจะมีไอเดียใหม่ๆอะไรเกิดขึ้นมาจากมันอย่างคาดไม่ถึงก็ได้ 

Architecture

Wire Knot Studios
Short Bio : Wire Knot Studios are a group of architectural designers and researchers. We believe that good design must be based on good questions, the name ‘wire Knot’ means a strong knot that binds our design philosophy together.

12:30 PMMore >

designer

Howdy Houndy
อาภาวดี อารีวัฒนสมบัติ ชื่อเล่น โฮม เจ้าของแบรนด์ Howdy Houndy จบการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาวิชา Film Production มีความสนใจในสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าหรือสัตว์เลี้ยง ทำให้ได้คลุกคลีอยู่กับสัตว์ต่างๆตั้งแต่เด็ก ชอบศึกษาและเฟ้นหาผลิตภัณฑ์ต่างๆของสัตว์​โดยเฉพาะสุนัขและแมว

14:30 PMMore >

artist

ไกร ศรีดี

งานของไกรแสดงออกในหลากหลายรูปแบบเช่น จิตรกรรม ภาพเคลื่อนไหว ศิลปะจัดวาง ศิลปะการแสดงสด ดนตรี ภาพถ่าย วาดเส้น และศิลปะแนวทดลอง จากการทดลองทำงานหลากหลายรูปแบบทำให้ไกรเปิดประเด็นความคิดต่อชุมชนกับมุมมองสังคมในมุมต่างๆ และตั้งคำถามต่อข้อจำกัดและสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆเสมอในการสร้างสรรค์งานศิลปะ 14:30 PMMore >